Những lưu ý khi mua nhà xây sẵn

Hiện nay có nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực BĐS có xu hướng tìm kiếm đất rồi xây 1 hoặc nhiều căn nhà lên để bán. Nhưng căn nhà ở riêng lẻ này thườngbiệt thự, nhà phố liền kề khi xây cần lưu ý khi mua nhà xây sẵn với những điều sau:

Nhà có sẵn để bán nên sẽ có trường hợp chủ đầu tư không lựa chọn những vật liệu tốt nhất. Điều này dẫn đến xảy ra vài vấn đề về sau.

Các-mẫu-nhà-xây-sẵn
Các-mẫu-nhà-xây-sẵn

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia đầu tư bất động sản cá nhân, cho biết mua nhà xây sẵn thường chi phí sẽ cao hơn so với việc mua đất nền rồi xây nhà. Chất lượng nhà lại tùy thuộc vào chủ đầu tư phải người mua cần phải lưu ý và tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

“Khi mua nhà xây sẵn người mua muốn nắm rõ chất lượng xây dựng thì nên nhờ hoặc thuê những đơn vị có chuyên môn hỗ trợ. Hiện nay dịch vụ giám sát xây dựng cũng tương đối phố biến” – ông Chánh gợi ý.

Ngoài ra, vấn đề pháp lý là điều đáng phải quan tâm. Theo ThS Ngô Gia Hoàng, giảng viên Khoa luật thương nghiệp – ĐH Luật TP.HCM, người mua nhà phải chú ý những loại giấy tờ sau:

Thứ nhất: Khi mua nhà tại các dự án nhỏ hay siêu dư án thì người mua nên tìm hiểu quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt; bản vẽ thi công thiết kế đã được cấp với thẩm quyền phê duyệt; giấy tờ chứng minh chủ đầu tư đã thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính với nhà nước

Thứ hai, chúng ta phải tìm hiểu dự án đã đủ điều kiện để giao dịch hay chưa, những thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải có: người sử dụng đất đứng trên giấy chứng nhận phải là chủ đầu tư không; đất sử dụng có đúng mục đích để ở không.

Thứ ba, đối chiếu hiện trạng nhà ở và hồ sơ dự án hoặc giấy phép xây dựng, so sánh nhà ở được xây dựng đảm bảo đúng thiết kế được phê duyệt; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn tất xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, nghiệm thu công trình cũng được kiểm tra.

Thứ tư, đánh giá tình trạng thế chấp nhà ở xây dựng trong dự án. Các chủ đầu tư thường có thể sẽ thế chấp quyền sử dụng đất và nhà ở trong dự án để vay vốn của các tổ chức tín dụng. Vì thế, người mua phải biết thông tin thế chấp trên giấy chứng thực quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ năm, hiểu rõ tình trạng tranh chấp, kê biên của nhà ở. Nhà ở đã có sẵn đưa vào giao dịch buộc phải bảo đảm không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng phải được gắn liền với đất; không có trường hợp kê biên để bảo đảm thi hành án. Người mua nhà có thể lấy các thông tin này tại UBND cấp xã nơi sở hữu đất thực hiện dự án, cơ săng nguyên và môi trường, văn phòng đăng ký đất đai, các doanh nghiệp hành nghề công chứng.

nen-mua-dat-xay-nha-hay-mua-nha-xay-san
nen-mua-dat-xay-nha-hay-mua-nha-xay-san

Với hàng trăm căn nhà phố liên tục được NĐL cập nhật chào bán ở khu Nam Sài Gòn, Nhà Bè, Quận 7. Luôn được kiểm tra và đảm bảo tính pháp lý, những điều bất cập trên đều được giải quyết giúp người mua không phải băn khoăn, đáp ứng được nhu cầu an cư lâu dài, tìm hiểu thêm tại ………..

Xem thêm sản phẩm: https://nhutdangland.vn/

(Theo báo Pháp Luật)

 

Trả lời

3