6 Màn kịch lừa đảo mua bán nhà đất và cách phòng tránh

Mỗi ngày đều diễn ra hoạt động mua bán nhà đất với giá trị hợp đồng lên đến hàng tỷ đồng. Nếu không cân nhắc cẩn thận, bạn sẽ dễ rơi vào những màn kịch lừa đảo được dàn dựng hết sức tinh vi. Hãy cùng Nhựt Đăng Land tìm hiểu những chiêu trò lừa đảo mua bán nhà đất phổ biến nhất hiện nay:

  1. Một ngôi nhà nhưng bán nhiều người

Đây là hình thức lừa đảo thường gặp nhất với cách thức rất đơn giản, nhưng nếu không để ý bạn rất dễ rơi vào bẫy ngay. Thông thường để thu hút được khách hàng, đối tượng sẽ đăng tin rao nhà đất với mức giá thấp hơn thị trường, hình ảnh đẹp, giấy tờ đầy đủ cùng những lời quảng cáo bay bổng.

Sau khi bạn xem nhà và ưng ý muốn mua, đối tượng sẽ đưa ra nhiều lý do như: “Nhà có nhiều người muốn mua” “Hôm nay không cọc ngày mai là khách khác mua liền”, tạo ra sức ép tâm lý khiến bạn phải cọc một phần tiền và chỉ cam kết bằng giấy tay. Và cũng với phương thức đó, kẻ lừa đảo tiếp tục đi dụ dỗ thêm nhiều người nhẹ dạ khác và sau đó chúng ôm tiền bỏ trốn.

  1. Lừa đảo mua bán nhà đất bằng sổ giả, giấy tờ giả

lừa đảo mua bán nhà đất

Với hình thức này, đối tượng lừa đảo sẽ có nhiều màn kịch nhắm vào cả người bán và người mua. Đối với người bán, kẻ lừa đảo sẽ sắm vai người đi mua nhà và yêu cầu xem đầy đủ giấy tờ sổ hồng, chủ yếu để lấy thông tin về làm sổ giả. Sau đó, chúng vẫn tiếp tục liên hệ gặp gỡ với người bán, lựa lúc sơ hở thì tráo đổi sổ thật thành sổ giả. 

Đối với người mua, kẻ lừa đảo sẽ diễn vai một người đi bán nhà, chủ đất, người ủy quyền. Chúng sẽ làm nhiều bộ hồ sơ giấy tờ giả để có thể bán cho nhiều người cùng một lúc. Sau khi bạn trả đủ tiền mà mới phát hiện ra sổ giả thì cũng đã muộn màng.

  1. Lừa đảo mua bán nhà đất bằng cách lợi dụng sự tín nhiệm

Hình thức lừa đảo mua bán nhà đất này thường xảy ra khi chủ nhà đất có nhu cầu vay vốn nhưng vì một số lý do nên không thể tự vay được. Lúc này chủ nhà sẽ tìm đến một người khác đứng ra vay giúp. Các đối tượng sẽ lợi dụng việc này để ép chủ nhà làm hợp đồng mua bán nhà đất nhằm mục đích làm cam kết tạm thời giữa hai bên và cũng để cho đối tượng dùng tài sản đó thay chủ nhà vay ngân hàng.

Hậu quả là kẻ lừa đảo sẽ dùng ngôi nhà bạn vừa ủy quyền để tiến hành mua bán nhằm chiếm đoạt. Hoặc đối tượng sẽ vay ngân hàng số tiền lớn hơn mức bạn cần, về lâu dài bạn không đủ khả năng chi trả, vừa gồng nợ gốc, vừa trả lãi suất, dẫn đến việc bạn có thể mất luôn tài sản của mình.

  1. Lừa đảo mua bán nhà đất qua vi bằng
Mua bán vi bằng là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất thường xuất hiện gần đây
Mua bán vi bằng là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất thường xuất hiện gần đây

Đánh tráo khái niệm vi bằng là hình thức lừa đảo mua bán nhà đất thường xuất hiện gần đây. Đối tượng sẽ lợi dụng sự hiểu sai của bạn về vi bằng mà bán cho bạn những ngôi nhà không kiên cố trên nền đất chưa tách thử, lô đất xấu, phân lô trái phép,…Tất cả đều qua hợp đồng giấy tay với lời cam kết yên tâm vì có vi bằng được cơ quan thừa phát lại đảm bảo, tuy nhiên đây rất có thể là chiêu trò khiến bạn tay trắng.

Bạn cần hiểu rằng vi bằng không phải là hợp đồng giao dịch. Vi bằng là văn bản do cơ quan thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác chứ không phải là đại diện pháp lý cho việc sở hữu mua bán nhà đất.

  1. Đưa ra thông tin mập mờ để lừa đảo mua bán nhà đất

Đối với hình thức lừa đảo mua bán nhà đất này, các đối tượng sẽ cố tình làm mờ thậm chí là thay đổi những thông tin bất lợi trên sổ khi cho người mua nhà xem. Một số thông tin bất lợi như: đất trong diện quy hoạch, sở hữu có thời hạn, đất nông nghiệp chứ không phải đất thổ cư,…

Đến khi bạn mua xong thì mới vỡ lẽ ra phần bất động sản mình mua có nhiều vấn đề, không có nhiều giá trị sử dụng và có khi mức giá bạn mua đã bị “hớ” rất nhiều lần. Vì thế cần thật sự cẩn trọng để tránh tiền mất tật mang.

  1. Đóng vai người mua bán nhà đất để đẩy giá lên cao

Sẽ có một số trường hợp bạn ưng ý một mảnh đất nhưng bạn còn do dự vì giá cao hơn thị trường rất nhiều. Đột nhiên có một vị đai gia đến tìm bạn làm quen và hỏi mua chính mảnh đất bạn định mua với mức giá cao hơn rất nhiều. Thế là vị đại gia liền cọc cho bạn một số tiền để làm tin và hẹn sớm ký hợp đồng giao dịch.

Trước một “deal hời” như thế, bạn không ngần ngại cọc tiền mua ngay mảnh đất đó với hy vọng sẽ sớm bán lại cho vị đai gia kia với mức giá lời hơn rất nhiều. Tuy nhiên bạn không biết rằng mình vừa rơi vào bẫy của người bán và vị đai gia đồng bọn. Chúng thúc đẩy cho bạn mua mảnh đất với giá thành rất cao, chưa kể còn thể gặp rắc rối với những vấn đề pháp lý.

Cần làm gì để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất?

Trước khi tiến hành mua bán nhà đất hãy kiểm tra và xác minh các thông tin như: chủ sở hữu, vị trí, tình trạng thực tế của nhà đất,..

Kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền trên đất và hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực.

Không giao tiền khi chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng. Hãy nhớ rằng khi nào bạn chưa hoàn tất ký kết hợp đồng giao dịch mua bán thì khi đó vẫn có khả năng bạn bị lừa. Vì vậy chỉ tiến hành giao tiền khi làm xong các thủ tục chuyển nhượng.

Nếu bạn là người bán, hãy hạn chế cho người khác trực tiếp tiếp xúc với sổ chính, tránh tráo sổ giả. Còn nếu bạn là người mua thì hãy kiểm tra kỹ lưỡng và chắc chắn rằng giấy tờ ấy là thật.

Trước khi ký hợp đồng, hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin trên đó như tên người mua bán, vị trí nhà đất, điều khoản, cách thức giao nhận tiền, để tránh bị đưa vào các tình huống bất lợi. 

Thông qua bài viết trên, chúng ta sẽ nhìn thấy được các hình thức lừa đảo mua bán nhà đất xuất hiện ngày càng nhiều và thủ đoạn càng tinh vi, nhắm tới cả người bán và người mua. Vì thế bạn tự trang bị cho mình đủ kiến thức và tìm đến những công ty uy tín như Nhựt Đăng Land để hỗ trợ tư vấn, tránh rơi vào bẫy lửa đào, tiền mất, tật mang.

(Theo blog Rever)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Trả lời

3