8 Sai lầm cần tránh khi đầu tư bất động sản

Hiện nay, đầu tư bất động sản là một kênh được rất nhiều người quan tâm vì đa dạng sản phẩm cũng như khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên theo khảo sát có đến 80% nhà đầu tư trên thị trường sẽ vướng vào 1 trong 8 sai lầm dưới đây:

đầu tư bất động sản

Thứ nhất: Mua bất động sản theo phong trào

Có nhiều người dễ bị tâm lý đám đông hoặc hiệu ứng phong trào làm dao động và đưa ra quyết định mua bán một cách vội vàng. Ngày nay nhiều nơi còn đưa ra các chương trình khuyến mại hấp dẫn, giảm giá “sốc”, mua nhiều được chiết khấu cao. Nếu chúng ta không giữ cho mình sự bình tĩnh để tìm hiểu kỹ thì rất dễ rơi vào “bẫy” lừa đảo.

Lời khuyên dành cho bạn khi bước vào con đường đầu tư bất động sản là đừng chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt mà bỏ qua các bước cơ bản như xem xét sản phẩm, tiến độ thanh toán, giá cả, pháp lý, hiệu quả sinh lời,…Nếu bạn đã và đang gặp phải trường hợp này thì nên nhanh chóng bán ra các suất đầu tư đó để hạn chế tình trạng chôn vốn.

Thứ hai: Mua sai thời điểm

Sai lầm này biểu hiện qua việc xác định sai tiềm năng bất động sản và dồn hết tiền để đón một cơn sóng chẳng biết bao giờ xuất hiện. Mua nhà đất không tạo ra giá trị gia tăng hoặc tiềm năng phát triển khu vực quá chậm sẽ chôn vùi dòng vốn của bạn.

Bên cạnh đó việc đầu tư vào cuối chu kỳ của quá trình tăng trưởng ngắn hạn cũng là một lỗi cơ bản thường thấy. Điều này có nghĩa là bạn mua nhà đất khi giá đang trên đỉnh, lúc thị trường chững lại bạn phải chịu áp lực giảm giá, muốn bán có lãi phải chờ thời gian rất lâu và mất đi chi phí cơ hội.

Để tránh những vấn đề trên, bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên viên từ Nhựt Đăng Land để có cái nhìn tổng thể và phán đoán chính xác thị trường. 

Thứ ba: Mua sai vị trí

Vị trí là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp giá bất động sản tăng trưởng theo thời gian. Các vị trí đắc địa thường được giới đầu tư săn đón như: mặt tiền, trung tâm thành phố, khu dân cư đông, view sông hồ, view đẹp, ngã ba, ngã tư, khu vực quy hoạch phát triển nhanh như đường Huỳnh Tấn Phát, đường Lê Văn Lương ở huyện Nhà Bè,…

Ngoài ra tùy vào tiềm lực kinh tế mà bạn có thể đầu tư những vị trí ngoài rìa thành phố. Tuy nhiên hạn chế nghe theo những lời mời chào hấp dẫn về một khu đất xa xôi, ít người sinh sống với mức giá hấp dẫn. Bạn nên hiểu rõ về quy hoạch phát triển của khu vực này và tiềm năng sinh lời tại đây, tránh tình trạng mua vào chôn vốn và không biết bao giờ mới có lợi nhuận.

dau-tu-bat-dong-san

Thứ tư: Không xem xét giá trị sử dụng

Đầu tư bất động sản cũng giống như đang kinh doanh một mặt hàng. Trước khi quyết định mua một sản phẩm nào, bạn cũng nên suy tính kĩ càng mục tiêu của mình là gì, hướng đến đối tượng người mua nào, giá trị sử dụng của sản phẩm này ra sao.

Mục tiêu cuối cùng của bất động sản là hướng đến đối tượng sử dụng.Giá trị gia tăng của bất động sản phụ thuộc vào yếu tố này rất lớn. Do đó, nếu chưa tính đến giá trị sử dụng của bất động sản thì đừng mua vào để tránh tình trạng “ôm hàng”.

Thứ năm: Dùng quá nhiều đòn bẩy tài chính

Tỷ lệ vay vốn khi đầu tư bất động sản cao (từ khoảng 50 – 80%) sẽ khiến các nhà đầu tư bị áp lực trả lãi và vốn gốc. Nếu trong trường hợp quy trình đầu tư không được như mong muốn, bạn sẽ dễ bị mất lợi nhuận theo thời gian, chôn vốn, thâm hụt dòng tiền vì phải trả lãi ngân hàng và có khi sẽ phải bán tháo bất động sản với giá thấp.

Tất nhiên để có một sự đầu tư khôn ngoan thì bạn nên tính toán chi tiết dòng tiền đồng thời cũng kiểm soát được đầu vào đầu ra, có như thế thì cho dù tỷ lệ vay vốn cao cũng sẽ không trở thành một áp lực quá lớn với bạn. Hãy nhớ cân nhắc từng thương vụ, lên kế hoạch chi tiết và tính toán kĩ lưỡng, đừng làm theo xu hướng.

Thứ sáu: Đầu tư quá lớn so với tiềm lực tài chính

Có nhiều người liều lĩnh, sẵn sàng mua nhà đất có giá trị rất cao so với khả năng tài chính của mình, với hy vọng sẽ tăng nhanh và dễ kiếm lời. Tuy nhiên hầu hết các thương vụ này đều không dễ như bạn nghĩ. 

Với nguồn vốn đầu tư không đủ, quỹ dự phòng quá ít, không thể thanh toán kịp tiến độ, dẫn đến việc bạn phải vay vốn ngân hàng. Việc thị trường biến động không ngừng cộng với dòng tiền thiếu hụt sẽ khiến bạn phải bán rẻ bất động sản, chấp nhận lỗ vốn để giải quyết những vấn đề tài chính khác.

Thứ bảy: Chỉ tập trung một kênh đầu tư bất động sản

Nhiều nhà đầu tư hiện nay hay có xu hướng đánh cược một mẻ lớn “được ăn cả ngã về không”. Đây là một việc làm có nhiều tính rủi ro và được khuyến cáo là cần phải tránh ở hầu hết các kênh đầu tư chứ không riêng gì bất động sản. Nhất là khi bạn tập trung hết tài chính vào nhà đất thì lúc thị trường biến động tuột dốc sẽ khiến bạn rơi vào tình cảnh khó khăn.

Để hạn chế rủi ro tập trung vào chỗ, bạn nên khôn ngoan xem xét thêm nhiều kênh đầu tư khác. Hoặc là phân tán danh mục, đa dạng hóa các khối tài sản này ở nhiều loại hình, phân khúc, sản phẩm và vị trí khác nhau. 

Thứ tám: Không đầu tư bất động sản

Lạm phát mỗi năm càng nhiều, nếu bạn chỉ đơn thuần tiết kiệm tiền để đó thì trong tương lai sẽ không mang lại cho bạn một giá trị lớn. Trong khi đó đời sống nâng cao cộng với cơ sở hạ tầng nâng cấp khiến giá nhà đất tại Việt Nam luôn trên đà đi lên. Vì thế đầu tư bất động sản là một việc làm thông minh, là giải pháp giúp bạn gia tăng lợi nhuận và tối đa hóa nguồn vốn của mình.

Tất nhiên đầu tư bất động sản cũng rất nhiều rủi ro nếu bạn mắc phải các sai lầm nêu trên. Vì thế hãy lựa chọn những nơi uy tín chất lượng như Nhựt Đăng Land để được tư vấn chuyên sâu về lựa chọn sản phẩm, đánh giá khu vực tiềm năng, phân chia tài chính hợp lý,…để có cho mình những quyết định chính xác và mang lại kết quả như mong muốn.

(Theo phuctrinh.net)

Xem thêm sản phẩm tại đây

Trả lời

3