Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý “sốt đất”

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý “sốt đất”

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị các UBND các tỉnh, Thành phố chỉ đạo các sở tài nguyên và môi trường và các cơ quan liên quan tăng cường chấn chỉnh tình trạng sốt đất ảo thời gian qua, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.

Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết thêm hoạt động môi giới phải được kiểm tra sát sao, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời cần công bố công khai các thông tin quy hoạch để người dân tiếp cận một cách chính thống, không bị sai lệch thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng nhằm thu lợi bất chính, đồng thời có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý "sốt đất"
Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý “sốt đất”

Thêm vào đó, Bộ Tài nguyên và môi trường yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất…để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất bất động sản. Các hành vi tách thửa đất không đúng quy định, không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm tiến độ phải được xử lý nghiêm.

Mặt khác, theo Bộ yêu cầu các tỉnh và Thành phố cần có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Hiện nay, giá đất ở một số nơi tăng đột biến, gây nên hiện tượng đất ảo, ảnh hưởng đến công tác điều hành, phát triển kinh tế xã hội và các dự án đầu tư. Theo thống kê, tình trạng “sốt đất” đang xảy ra ở Thái Nguyên, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Kon Tum, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… 

(Theo Zing)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3