Đề xuất việc cấm phân lô, bán đất nền tại một số khu vực trong Tp.HCM

Đề xuất xem xét lại việc cấm phân lô, bán nền tại một số địa phương

Nhiều chuyên gia tại TP HCM bắt buộc phải xem xét lại nội dung không cho một số địa phương, trong ấy có TP HCM được phân lô, bán nền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang doanh nghiệp lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Nhiều chuyên gia tại TP. HCM yêu cầu nên phê chuẩn lại nội dung ko cho một số địa phương, trong ấy với TP. HCM được phân lô, bán nền.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho biết: Nghị định 43/2014 của Chính phủ (hướng dẫn thi hành Luật Đất đai) giao cho UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định việc thực hiện dự án phân lô, bán nền phù hợp với quy hoạch và thực tế của địa phương, kể cả tại các khu vực ko kể địa bàn các quận nội ô, ngoại ô của những đô thị đặc biệt như: Hà Nội, TP. HCM.

Việc phân lô, bán nền cần được xem xét theo hướng phù hợp với nhu cầu của địa phương.

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang soạn thảo thì lại mở rộng khuôn khổ những khu vực ko được phép thi hành những dự án phân lô bán nền ra thành các khu vực không nằm trong địa bàn đô thị trực thuộc Trung ương, đô thị thuộc tỉnh và khu vực chức năng quy hoạch thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh.

Nếu dự thảo này được thông qua, thì Hà Nội, TP. HCM và phổ biến tỉnh thành, như: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ… sẽ không được thực hiện dự án phân lô, bán nền.

Theo ông Châu, cần phổ biến rộng đến nhu cầu phân lô, bán nền tại 1 số khu vực của những địa phương, trong ấy có TP. HCM vì đây là nhu cầu chính đáng. Điều quan trọng nằm ở việc quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

“Hiệp hội đã báo cáo, đề xuất với lãnh đạo thành phố có cơ chế phối hợp, quản lý kiểm soát việc tách thửa, phân lô theo Quyết định 60 của UBND TP. HCM và cũng kiểm soát tình trạng phân lô đất nền tự phát do giới đầu nậu, cò đất”, ông Lê Hoàng Châu nói.

Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Công ty Savills Việt Nam cho rằng, việc quyết định cấm hay không còn phải phê duyệt những điều kiện tác động đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực đó.

Ví dụ như, ở TP. HCM, khu vực diễn ra hoạt động phân lô, bán nền rầm rộ không diễn ra ở trung tâm mà thường là vùng ven như: Nhà Bè, Bình Chánh …

Nếu cơ sở hạ tầng ở đó ko đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hay mật độ dân số thì việc cấm là hợp lý, còn những nơi mà hạ tầng đáp ứng được thì nên buộc phải phê duyệt lại, bởi nhu cầu của người dân là sở hữu thật.

Theo ông Khương, ví như việc phân lô, bán nền của người dân vẫn muốn  quy hoạch, thì việc cấm sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của người dân. Từ đó, việc cấm đoán cực kỳ có nguy cơ gây mất an ninh trật tự xã hội.

“Người dân để đạt được mục tiêu thì sẽ  thể dùng hình thức tìm bán bằng giấy tay, hoặc lập vi bằng… thì sẽ phát sinh ra những tranh chấp trong xã hội ở tương lai. Việc tranh chấp về mặt dân sự như vậy đã xảy ra cực kỳ nhiều.

Đây là mẫu hình mà chúng ta phải nhìn thấy ở cấp độ xã hội”, ông Sử Ngọc Khương cho hay.

Theo những chuyên gia, việc phân lô, bán nền trường hợp được kiểm soát tốt, tuân thủ theo quy hoạch bài bản còn tạo ra nguồn thu cho ngân sách, giúp cải tạo khuôn mặt cho khu vực đó thêm khang trang.

Do đó, những chính sách ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân nên được cân nhắc kỹ để khi ban hành thể đi vào cuộc sống, ko gây ách tắc xã hội.

Trả lời

3