Dò đáy bất động sản – bài toán cân não hay trò may rủi?

Dò đáy bất động sản là động thái của nhóm nhà đầu tư khả năng lường trước diễn biến của thị trường để mua, tìm bất động sản ở vùng giá tốt nhất. Hiện tại, thị trường bất động sản đang nhất thời “ngủ đông” vì dịch Covid-19, đa dạng người xu thếchọn vùng giá đáy. Tuy nhiên, nhìn từ thực tiễn các đợt khủng hoảng đã xảy ra, đây là 1 bài toán chông gai với xác suất thành công rất thấp.

Không phải trò may rủi

Động thái dò đáy thị trường chỉ ưng ý với một nhóm nhỏ nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, khác biệt hẳn kiểu đầu tư lướt sóng phụ thuộc đa dạng vào may rủi.

Cụ thể, các nhà đầu tư lướt sóng thường ko thông hiểu chiều sâu thị trường, họ chỉ khả năng chớp cơ hội nhanh chóng, thành công tới từ “ăn may” và thường không kéo dài. Nhóm nhà đầu tư này ko buộc phải bắt buộc chủ động về tài chính, họ thể sử dụng vốn ngân hàng, mua nhanh bán nhanh và sớm rút khỏi thị trường. Khi nhìn thấy thời cơ dù mới chỉ ở dạng thông tin, chưa cơ sở rõ ràng, nhà đầu tư lướt sóng vẫn chóng vánh xuống tiền, ko chần chừ, không chờ đợi. Họ là những người sẵn sàng lao vào các “điểm nóng” để săn thời cơ hoặc chính là lực lượng khuấy đảo thị trường.

Ngược lại, việc dò đáy thị trường thường được thực hiện bởi những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm lúc thị trường mang dấu hiệu giảm tốc do khủng hoảng nội tại hoặc các tác động từ khủng hoảng kinh tế chung thời ‘Covid”. Vào khi thị trường khó khăn, lượng người mua có thể thấp ( tùy thị trường và khu vực có hạ tầng phát triển tốt ), cơ hội bán ra thấp và rủi ro cao, nhà đầu tư lõi đời sẽ biết đâu là thời điểm phù hợp mua vào giá tốt, biến khó khăn của người khác thành cơ hội. Họ ko vội vàng như nhà đầu tư lướt sóng mà kiên nhẫn chờ thời cơ. Tuy nhiên, để mua được vùng giá đáy buộc phải căn cứ vào cực kỳ an hiểu thông số: mức độ, thời kì thời gian của khủng hoảng; tình hình phân bổ tài chính; hoạt động của các lĩnh vực liên quan; gói kích cầu hoặc chính sách hỗ trợ… Khi xác định được những tham số này, nhà đầu tư sẽ đi tìm đỉnh giá thời điểm trước khủng hoảng để suy đoán vùng đáy. Cơ hội mua giá đáy bởi thế không dành cho tất cả, ko phải là trò chơi may rủi như lúc lướt sóng.

Như vậy, cùng 1 mục tiêu săn hàng giá thấp nhưng hành vi “lướt sóng” và “dò đáy” rất khác biệt, phô bày đặc thù của hai nhóm nhà đầu tư trên thị trường. Trong đó, các người thuộc nhóm nhà đầu tư lớn, mang kinh nghiệm, kiến thức, chủ động về nguồn vốn mới  thể mua thấy vùng giá đáy.

Bài toán cân não với xác suất thành công siêu thấp

Nhìn lại khủng hoảng bất động sản thấp nhất là vào năm 2008, thị trường rơi vào chu kỳ suy thoái kéo dài và cần tới đầu năm 2014 mới xuất hiện vùng giá đáy. Nếu so với thời khắc trước lúc khủng hoảng nổ ra, giá bất động sản giảm tới 1 nửa, xuất hiện dự án công bố giảm đến 30% giá bán. Từ quý 2/2014, giá bất động sản bắt đầu đi lên, thị trường sau đó không xuất hiện những đợt giảm giá sâu khác và tiếp tục tăng trưởng những đợt sốt nóng cục bộ tản mạn tới năm 2018. Đây cũng là cơ sở khẳng định đầu năm 2014 là thời điểm thị trường chạm đáy trong chu kỳ 10 năm, từ 2008-2018. Việc bắt đáy thành công đã giúp 1 số nhà đầu tư thu lợi nhuận to từ việc bán ra những suất đầu tư vào cuối năm 2014 và 2015 với mức chốt lời khoảng 25%.

Khi chưa xác định được thời khắc kết thúcmức độ ảnh hưởng của khủng hoảng
sẽ khó tìm được vùng giá đáy bất động sản.

Việc kết thúc chu kỳ 10 năm (2008-2018) đặt ra câu hỏi, liệu thị trường đã bước vào chu kỳ 10 năm tiếp theo hay chưa, khi mà năm 2019 thị trường bất động sản khởi đầu với dấu hiệu giảm nhiệt, những tồn tại về pháp lý kéo giảm nguồn cung, giao dịch các phân khúc chững lại, đặc thù là bất động sản nghỉ dưỡng. Tâm lý dò đáy thị trường đã khởi đầu xuất hiện từ cuối năm 2019, và càng được phổ biến nhà đầu tư chờ đợi khi dịch Covid-19 ập đến.

Tuy nhiên, việc dò đáy của thị trường ko nên là bài toán dễ giải. Bởi chỉ khi với hầu hết cơ sở như thị trường đang khủng hoảng hay không; khi nào kết thúc; điểm khởi đầu chu kỳ suy thoái là lúc nào… mới thể xác định được giá đáy.

Thực tế, ko kể những tham số trên, để  thể dự đoán trước, nhìn trước những diễn biến của thị trường đòi hỏi nhà đầu tư phải thật thông hiểu thị trường, mang kiến thức sâu rộng về bất động sản và những lĩnh vực liên quan. Bên cạnh đó, tâm lý hiềm nghi cũng là một rào cản làm cho phổ biến người đắn đo trong việc đưa ra quyết định mua vào, đánh mất thời cơ được mua bất động sản ở vùng giá đáy bởi nghĩ rằng giá còn giảm tiếp. Đây chính là những lý do làm cho số người mua được bất động sản ở vùng giá đáy chiếm tỷ lệ siêu thấp.

Với kinh nghiệm 20 năm quan sát thị trường, ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Việt An Hòa, cho rằng, số nhà đầu tư thành công trong việc dò đáy bất động sản chỉ vào khoảng 5-10%. Lượng người mua được tài sản cao hơn giá đáy 15-20% chiếm tỷ lệ cao hơn, khoảng 10-15%. Trong lúc đó,  đến 30-40% người dân lựa mua bất động sản ở thời khắc cao hơn giá đáy 25-35%. Phần còn lại của thị trường vẫn chưa đủ tự tin mua bán cho đến lúc bất động sản trở lại ổn định, tăng tốc và lập đỉnh mới.

Trả lời

3