Giá bất động sản khó giảm sâu

Nhiều người kỳ vọng, ảnh hưởng của dịch covid-19 sẽ làm giá bất động sản giảm sâu. Tuy nhiên do nguồn cung khan hiếm, điều này đã chưa xảy ra.

Thế nhưng, việc chủ đầu tư tăng những chính sách kích cầu mùa thấp điểm, những nhà băng cũng đang triển khai các gói hổ trợ vay mua nhà… cũng đến cơ hội an cư hay đầu tư trên thị trường.

Nguồn cung khan hiếm, giá khó giảm thêm

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phòng ban nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Vietnam, cho hay phân khúc đất nền, nhà phố quý 1/2020 chỉ với 3 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm tới 74% so quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019.

Phân khúc căn hộ, trong quý 1 toàn thị trường  7 dự án được mở bán, cung ứng khoảng 1.547 căn hộ, giảm 70% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ 2019. Ở phân khúc nhà phố và villa cũng chỉ với 8 dự án được mở bán, cung cấp khoảng 718 căn, chỉ giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cộng kỳ 2019.

Đây là quý có nguồn cung tốt nhất kể từ năm 2015 đến nay. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM cho biết, cả TP quý 1 chỉ 10 dự án được phê duyệt bán nhà ở hình thành trong tương lai sở hữu 2.800 căn, bao gồm 2.700 căn hộ chung cư và 80 nhà thấp tầng, giảm 22% so cộng kỳ 2019 và giảm gần 70% so với quý trước.

Nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân khiến cho giá BĐS nói chung ko giảm như kỳ vọng của rất nhiều người dù dịch covid bùng phát khiến đa số hoạt động bán hàng, quảng cáo, truyền thông của rộng rãi doanh nghiệp (DN) BĐS đều phải tạm dừng.

“Kể từ cuối năm 2018 – 2019, dù thị trường  suy giảm so với trước đó, nhưng thực tế giá thành ko hề giảm mà còn nâng cao lên một mặt bằng mới do áp lực từ nguồn cung bị giới hạn. Bước sang quý 1/2020, do tình hình dịch bệnh, chưa  phổ biến dự án mở bán để ghi nhận giao dịch nên giá thành chủ yếu vẫn duy trì như ở quý 4/2019, chưa thể xác định là giảm buộc phải chúng tôi không thể nhận định giá đã xuống đáy hay chưa”, ông Hoàng thừa nhận.

ko giảm giá do khan hiếm nguồn cung, tuy nhiên ngay từ sau tết nguyên đán, không ít chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách kích cầu mùa cao điểm. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoRea), đã sở hữu những tập đoàn và DN BĐS đưa ra chính sách giải pháp tương trợ cho khách hàng, như hoãn thông báo thu tiền mua nhà theo hợp đồng, tặng voucher, nâng cao chiết khấu khi bán nhà hoặc thanh toán tiền mua nhà, giảm giá thuê, hoãn thu tiền thuê hoặc miễn tiền thuê mặt bằng trong một thời gian… Cũng với những DN hỗ trợ lãi vay ngân hàng cho khách hàng tới khi bàn giao nhà.

Đó là cơ hội cho những người muốn mua một chỗ an cư bởi theo dự báo, nguồn cung sẽ vẫn tiếp tục khan hiếm hoặc đến hết quý 1/2021.

Cơ hội cho người  tiền

Nguồn:BaoThanhNien

Trả lời

3