Giá vàng tăng giảm đột biến, có nên tìm bất động sản để tích trữ?

Thói quen tích trữ vàng chỉ  ở 1 vài bộ phận người dân, cốt yếucác người lớn tuổi và các nhà đầu tư kinh doanh lớn nhỏ. Với xung hướng giá vàng tăng như hiện nay thì đầu tư bất động sản mới là kênh chiếm ưu thế.

Giá vàng tăng nhanh ‘điên loạn’ không điểm ngừng và lên đến 62 triệu đồng/lượng các ngày qua khiến phần lớn người sở hữu tiền nhàn rỗi nuối tiếc rẻ vì lỡ mất thời cơ lướt sóng kiếm lời. Tuy nhiên, vàng liên tiếp giảm mạnh đến 6 triệu đồng/lượng chỉ trong 1 đêm đã khiến cho không ít nhà đầu tư “đau tim” vì lỗ đậm.

Theo nhận định của những chuyên gia, đại dịch là yếu tố bất ngờ cùng với tình hình chính trị căng go (Mỹ – Trung) làm giá vàng tăng trong thời kì gần đây, giá vàng thường đột biến thời gian ngắn rồi sẽ bình ổn trở lại.

“Thói quen tích trữ vàng chỉ mang1 bộ phận người dân để khi giá vàng tăng sẽ sinh lợi nhuận, cốt yếucác người lớn tuổi và nhà đầu tư lớn nhỏ. Xu hướng đầu tư trong 20 năm trở lại đây nhiều kênh đầu tư phát triển rầm rộ. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản luôn là kênh truyền thống chiếm ưu thế”, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc từng khẳng định.

Cùng ý kiến của bà Hương, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cũng cho biết bất động sản luôn là 1 kênh đầu tư tiềm năng, nhất là trong xu hướng giá vàng tăng như hiện nay. Điều nay đã được chứng minh trong cuộc khủng hoảng nhà đất năm 2008-2011. Chính vì vậy, chúng ta  thể thấy, dù bây giờ dịch covid-19 tác động mạnh tới đa dạng ngành nghề kinh tế nhưng vẫn làn sóng nhà đầu tư BĐS âm thầm chọn đất giữ tiền.

Quan sát cho thấy, trên thị trường hiện nay, phần lớn nhà đầu tư vẫn thầm lặng tìm kiếm BĐS ở những khu vực ăn theo những công trình hạ tầng có nhiều tiện ích, mật độ thấp, các dự án pháp lý rõ ràng. “Giới nhà giàu hiện đang chọn các nơi với không khí trong lành, phong cảnh đẹp gần Thành Phố mà sông hồ, đồi núi…và đặc biệttrung tâm trọng điểm dưới 1,5 tiếng lái xe ô tô”, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản BHS cho biết.

Giá vàng tăng đột biến, có nên tích trữ bất động sản?
Giá vàng tăng đột biến, có nên tích trữ bất động sản?

Thực tế cho thấy, hiện giới nhà giàu đang hướng tới những vùng lân cận vệ tinh Sài Gòn như biệt thự , nhà phố Phú Mỹ Hưng, Nhà Bè, các quận lân cận như: quận 8, các tuyến đường Quốc lộ để tìm kiếm các BĐS sinh thái vừa để nghỉ dưỡng lại vừa thể là của cải tích tụ cho tương lai hoặc  thể  kinh doanh cho thuê nhờ xu hướng du lịch nội địa đang chuyển biến và thay đổi từ đi xa sang đi gần và ngắn ngày.

Bên cạnh đó, nhóm nhà giàu cũng đang đi vào những vùng đất mới rộng rãi tiềm năng nhưng giá bất động sản hiện tạo còn rẻ như Huỳnh Tấn Phát Nhà Bè, Nhơn Đức, Thủ Đức, Quốc lộ 50, đặc biệt là các lô đất rẻ gần trung tâm thành phố.

Chưa hết, 1 bộ phận nhà giàu cũng đang vung tiền săn những tài sản bán cắt lỗ trong bối cảnh kinh tế  cạnh tranh chủ nhà buộc phải bán cắt lỗ sâu. Các sản phẩm nhà đầu tư hướng đến là nhà liền đất, biệt thự, chung cư giảm giá, thậm chí họ chọn cả những khu biệt thự hoang được bán với giá rẻ tại các khu vực hạ tầng đang tăng trưởng mạnh để chờ tăng giá.

Theo những chuyên gia, giá nhà đất tại Việt Nam ấm dần lên, tăng liên tục là bởi “truyền thống” tích trữ của cải của người dân. Tỷ lệ tiết kiệm của người dân Việt Nam ở mức trung bình lên tới 50% thu nhập, gấp đôi so với đa số quốc gia khác. Trong đó, tỷ lệ tiết kiệm vô cùng lớn dùng để tàng trữ tài sản là bất động sản dẫn tới giá nhà ở đây đẩy lên mức siêu cao.

Nhận định về việc tích lũy BĐS của nhà đầu tư hiện tại trong xu hướng giá vàng tăng, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, nhìn ở góc độ hăng hái thì đa số người dân sẽ chọn được nhà giá hợp lý trong thời điểm hiện nay, nhà đầu tư cũng dễ dàng kiếm tìm các sản phẩm tiềm năng cho giỏ hàng của mình. Đó cũng là 1 điểm hấp dẫn cho thị trường!. Hay kể rằng như bí quyết của nhà đầu tư đại tài Warren Buffett, khi thị trường sợ hãi thì chính là cơ hội cho các nhà đầu tư biết nắm bắt.

Mặc dù mua BĐS để tích trữ luôn là kênh đầu tư số 1 nhưng theo ông Dương Đức Hiển – Nguyên Giám đốc bộ phận marketing Savills Việt Nam cảnh báo: “Thực tế chứng mình rằng, 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm. Do vậy, chúng ta đang có thể thấy trong lúc kinh tế cạnh tranh thì đa dạng dự án vẫn tính thanh khoản tốt.  Chỉ tiếc rằng, tâm lý của nhà đầu tư Việt hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà bỏ quên rằng, muốn thu lợi nhuận cao từ bất động sản thì cần đầu tư dài hạn”.

(Theo tapchitaichinh)

Xem thêm các sản phẩm tại đây.

Trả lời

3