Hà Nội và TP.HCM: Nhà ở đâu đắt đỏ hơn?

Hà Nội và TP.HCM: Nhà ở đâu đắt đỏ hơn?

Hà Nội và TP.HCM: Nhà ở đâu đắt đỏ hơn?
Hà Nội và TP.HCM: Nhà ở đâu đắt đỏ hơn?

– Nhựt Đăng Land theo TBKD | 10:45 10/02/2020

– Hà Nội và TP.HCM là hai thị trường bất động sản to lớn và tiền năng phát triển nhất cả nước. Trong năm 2019, thị trường ở cả hai thị thành này đều với những diễn biến nổi bật, đáng lưu ý với nhiều điểm khác biệt.

Giá nhà TP.HCM tăng nhanh hơn

– Năm 2011, anh Hưng bán căn nhà một trệt ba lầu tại Hoàng Mai, Hà Nội và “Nam Tiến” theo đề nghị công việc. Cầm trong tay số tiền 3 tỷ đồng, anh Hưng vào TP.HCM tìm một căn nhà ở có diện tích đất khoảng 80 m2 ở quận Gò Vấp, hẻm xe hơi sở hữu giá 2 tỷ. “Thời điểm đó, giá nhà TP.HCM “mềm” hơn ở Hà Nội. Với vị trí tương đương nhưng giá phải chăng hơn, mình vẫn tìm được nhà rộng rãi hơn và ở đường lớn hơn”, anh Hưng cho biết.
– Tuy nhiên, ví như so có thời điểm hiện tại, theo anh Hưng, thì giá cả hai căn nhà đều đã tăng và mức chênh lệch về giá không còn nhiều. “Giá nhà đất Hà Nội dù neo ở mức cao, nhưng tốc độ nâng cao giá ở TP.HCM nhanh hơn hẳn”, anh Hưng nhận xét.
– Không chỉ đất ở, phân khúc căn hộ ở hai thị trường này cũng sở hữu sự khác biệt. Anh Trung, 1 người đầu tư gốc Hà Nội đang sống và lam việc tại TP.HCM, cho biết giá chung cư ở TP.HCM tăng tương đối nhanh so với nhà ở khu vực Hà Nội. Mặt bằng giá này một phần bị tương tác bởi các dự án hạng sang được đưa ra thị trường trong thời gian qua. Mức giá cao kỷ lục của các dự án này đã phần nào nâng mặt bằng giá căn hộ ở TP.HCM lên 1 mức mới.
– Bên cạnh chi tiết về giá, theo anh Trung, thị trường TP.HCM lôi kéo giới đầu tư rộng rãi hơn bởi khả năng khai thác cho thuê và tỷ suất lợi nhuận “nhỉnh” hơn Hà Nội. TP.HCM là nơi lôi kéo rất nhiều lực lượng lao động từ mọi miền trong nước và lực lượng chuyên gia nước ngoài. Sự gia tăng mạnh mẽ này là lý do khiến cho nhu cầu ở và đầu tư tại đây cao hơn so với Hà Nội.

– Theo Công ty nghiên cứu thị trường Jones Lang LaSelle (JLL), tỷ suất lợi nhuận từ thị trường căn hộ cho thuê ở TP.HCM luôn ở mức 7-8%, cao nhất nước và nằm trong top đầu của khu vực. Cũng có đa dạng chuyên gia cho rằng, việc giá nhà tăng còn do tương tác từ việc nguồn cung ở TP.HCM giảm mạnh bởi phổ biến dự án bị tạm thời ngừng để rà soát, trong lúc nhu cầu về nhà ở luôn cao.
Nguồn cung đang chậm lại
– Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam, trước năm 2000, số lượng các dự án cao tầng dọc bờ sông Sài Gòn vẫn còn vô cùng ít. Nhưng sau 20 năm, các cao ốc mọc lên phủ kín bờ tây sông Sài Gòn. Dự kiến trong 5 năm tới, bờ đông cũng sẽ bị những dự án cao ốc lấp đầy.
– Tuy phát triển nhanh, nhưng hơn một năm qua, nguồn cung nhà ở tại TP.HCM bị chững lại do giai đoạn rà soát pháp lý ở các dự án. Theo CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2019, TP.HCM ghi nhận 21.600 căn hộ mới được chào bán. Trong lúc ở Hà Nội, số lượng căn hộ chào bán là khoảng 26.800 căn, nâng cao 37% so sở hữu cộng kỳ năm 2018.
Giá căn hộ trung bình ở TP.HCM khoảng 1.852 USD (~ 42,5 triệu đồng)/m2, tăng 15% so sở hữu năm trước. Còn tại Hà Nội, thị trường ghi nhận ở mức 1.337 USD (~ 31 triệu đồng)/m2, cao hơn cộng kỳ 4%.
– Trong suốt thời kỳ phục hồi từ năm 2015-2018, thị trường căn hộ TP.HCM lúc nào cũng có lượng hàng chào bán cao hơn Hà Nội và tốc độ nâng cao trưởng cũng cao hơn. Tuy nhiên, trong năm 2019, việc cấp phép dự án mới bị “siết” khiến lượng hàng chào bán mới tại TP.HCM giảm đáng kể. Tuy nhiên, số căn hộ tiêu thụ được ở TP.HCM vẫn cao hơn Hà Nội. Cụ thể, Hà Nội chỉ có 21.271 căn bán được trong 9 tháng năm 2019, trong lúc con số này tại TP.HCM là 23.922 căn. Điều này có nghĩa, sức tìm tại thị trường TP.HCM vẫn rất cao.

Giá nhà đang vượt thu nhập của người dân

– Dù sở hữu sự lớn mạnh khác nhau, song TP.HCM và Hà Nội đều sở hữu 1 điểm chung là giá nhà đang cao hơn nhiều lần so với thu nhập của người dân. Một báo cáo của Nielsen cho biết, hiện sở hữu tới 72% người trẻ từ 25-35 tuổi ở TP.HCM chưa thể tậu được nhà do giá quá cao so với thu nhập của họ.
– Ở Hà Nội, cơ quan chức năng cho biết, mỗi năm ở đây đón khoảng 120.000 con trẻ ra đời và 80.000-100.000 dân nhập cư. Hiện chưa sở hữu thống kê chính thức, nhưng đa phần số người nhập cư là người trẻ, là sinh viên ở lại đô thị lập nghiệp.
DKRA Việt Nam cho biết, trong 10 năm qua, tỷ lệ người trẻ dưới 35 tuổi tậu nhà ngày càng tăng. Nhưng trong 5 năm gần đây, giá nhà đất ở TP.HCM tăng không giới hạn \, chưa nói các đợt “nóng sốt” làm giá nâng cao mạnh ở vài khu vực. Việc giá nhà đất leo thang đã làm cơ hội sở hữu nhà của người trẻ tìm nhà lần đầu ngày càng xa vời, trong lúc những dự án mới có giá trên dưới 1.5 tỷ đồng ngày càng thảng hoặc hoi.

“Nếu lấy mức thu nhập 20 triệu đồng 1 tháng làm mốc, thì giá nhà cao gấp 4-5 lần thu nhập hàng năm. Như vậy, ngay cả người trẻ sở hữu mức lương ở mức tương đối cũng chỉ có thể chọn nhà có giá khoảng 1 tỷ đồng”, ông Phạm Lân, Chủ tịch DKRA Việt Nam, cho biết.

– Bất cập to nhất hiện nay là TP.HCM không còn căn hộ giá phải chăng dùng cho nhóm đối tượng này. Các dự án chung cư chào bán đa dạng trong vài quý gần đây tốt nhất cũng ở ngưỡng trên dưới 30 triệu đồng/m2.

Trả lời

3