Hạn chế rủi ro mua nhà đất

Hạn chế rủi ro mua nhà đất

Thời gian gần đây, liên tục có những vấn đề rủi ro giữa người mua và người bán. Khi đã hoàn thành nữa chặng đường, nhiều người mua nghĩ rằng giao dịch gần như hoàn tất. Nhưng lúc đó lại xảy ra những vấn đề không như ý muốn. 

Do đó để hạn chế rủi ro mua nhà đất xảy ra, người mua có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây để giúp cho việc mua nhà đất gặp ít rủi ro hơn. 

 Đầu tiên để hạn chế rủi ro là lưu ý về các thủ tục pháp lý

Khi muốn mua nhà đất, mọi người nên kiểm tra tính pháp lý của nhà đất mà mình muốn mua. Xem thử nhà đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không, có nằm trong diện tranh chấp hoặc có vướng phải các vấn đề pháp lý nào khác không. 

Hạn chế rủi ro mua nhà đất

Để biết được kết quả nhanh chóng, mọi người đến phòng Tài nguyên Môi trường của quận, huyện để kiểm tra. Nếu về tranh chấp, mọi người có thể đến UBND xã phường – nơi bạn mua nhà kiểm tra vấn đề. Như vậy cũng đã góp phần để hạn chế được rủi ro không đáng kể. 

Tiếp theo , mọi người nên đọc kỹ tất cả mọi thứ có trong bản hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng nào đi chăng nữa, mọi người nên cần phải đọc kỹ tất cả mọi thứ. Nếu có vướng mắc điều gì, mọi người có thể đọc đi đọc lại nhiều lần và đặt câu hỏi với các bên liên quan. 

Hạn chế rủi ro mua nhà đất 

Trong hợp đồng, đều liệt kê tất cả những chi phí mà người mua nhà và người bán phải trả cũng như được nhận. Cho nên khi giao dịch, mọi người cần xem kỹ và chi tiết những khoản này để tránh rủi ro về sau. 

Kế đến là bước thanh toán

Sau khi kiểm tra các vấn đề pháp lý, mọi người sẽ đến với bước thương lượng giá cả với người bán. Sau khi thương lượng giá xong, cả hai bên hài lòng và thống nhất đi đến giai đoạn thanh toán tiền mua nhà đất. 

Mở đầu cho bước thanh toán là người mua đặt cọc cho bên bán. Hai bên có thể đến phòng Công chứng hoặc UBND xã phường để đóng dấu xác nhận giao dịch. Hoặc nếu 2 bên có sự tin tưởng nhất định có thể đặt cọc giấy tay. 

Hạn chế rủi ro mua nhà đất

Tuy nhiên để hạn chế rủi ro cao xảy ra, người mua nên cân nhắc thật kỹ càng để lựa chọn phương án tốt nhất cho mình. 

Khi khai thuế, người mua phải đóng lệ phí trước bạ 0.5% tổng giá trị nhà đất. Còn bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất. 

Ngoài ra, khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán thường đề xuất việc ghi giá trị chuyển nhượng thấp hơn nhiều lần so với giá trị mà hai người thỏa thuận thực tế. 

Do đó khả năng mang lại nhiều rủi ro rất cao. Bước thanh toán tiền mua nhà đất khi ký hợp đồng công chứng là quan trọng nhất. Để hạn chế rủi ro, mọi người nên thận trọng và đọc thật kỹ các khoản mình phải thanh toán,

Cuối cùng để hạn chế rủi ro mua nhà đất là lập kế hoạch cụ thể

Không có bất cứ điều gì chắc chắn trên thị trường bất động sản này. Vì vậy, mọi người nên xây dựng kế hoạch cho các trường hợp xấu nhất xảy ra. 

Rủi ro lớn tiếp theo là người mua hay gặp là quá đơn độc trong đầu tư. Theo đó, người cần lên kế hoạch sẽ gặp những ai để có thể giúp đỡ tư vấn cho mình về những vấn đề xoay quanh khu nhà đất mình muốn mua. 

Hạn chế rủi ro mua nhà đất

 Rủi ro cuối cùng là người mua bị mắc kẹt bởi chỉ có một lối thoát duy nhất, một kế hoạch duy nhất để thực hiện. Rất nhiều rủi ro có thể xảy ra nếu như mọi người mua để bán hoặc cho thuê mà không bán được hoặc cho thuê được thì sẽ xảy ra những điều gì đây? Vì thế, việc luôn có 1 đến 2 kế hoạch dự phòng sẽ luôn là cách giúp người mua hạn chế rủi ro mua nhà đất . 

(Theo báo cafeland)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3