Khu Nam Sài Gòn với những điểm nhấn mới mẻ

TPHCM đã có những thay đổi từng ngày nhờ sự xuất hiện và đóng góp của nhiều khu đô thị mới. Tiêu biểu là khu Nam Sài Gòn với những điểm nhấn mới mẻ góp phần thúc đẩy thành phố ngày càng hiện đại hơn.

khu nam sài gòn

Hơn 15 năm trước, khi bà chủ Công ty Địa ốc Phú Long chi ra hơn 500 tỷ đồng để trúng thầu khu đất 45ha dọc theo con đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, người ta nói rằng việc này thật “điên rồ”. Vì chẳng ai lại đầu tư vào một khu vực còn hẻo lánh xa xôi, cầu đường chưa có. Dù vậy, chỉ có cái nhìn của nhà đầu tư mới cảm nhận được hướng mới mẻ trong quy hoạch dự án của thành phố, biến vùng sinh lầy thành con đường hiện, phát triển một khu đô thị mới song hành cùng Phú Mỹ Hưng.

Phải nói rằng để có được một tầm nhìn phát triển khu Nam Sài Gòn ở thời điểm 15 năm trước là điều không dễ dàng. Từ điểm đầu đường Nguyễn Văn Linh đến khu đô thị cảng Hiệp Phước dài tổng cộng 7.5 km được giải phóng 210m suốt tuyến. Sau đó thành phố đem quỹ đất sau khi mở rộng bán đấu giá, mang về một khoảng ngân sách lớn, chưa kể thuế phí VAT của hàng chục ngàn căn nhà bắt đầu mọc lên dọc theo tuyến đường.

Bên cạnh đó, gần đây ông Hoàng Tùng – chủ tịch UBND huyện Nhà Bè phát biểu rằng tuyến đường Nguyễn Văn Linh là con đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố đến khu đô thị cảng Hiệp Phước với quy mô 3000ha. Hiện nay đường Nguyễn Hữu Thọ với chiều rộng 40m đã trở nên chật chội do mật độ xe lưu thông lớn dù đã được phân luồng 4 làn xe. Hiện tại thành phố đã thông qua kế hoạch mở rộng con đường này. 

Việc mở rộng đường Nguyễn Hữu Thọ sẽ trở nên dễ dàng hơn vì trước đây đã chừa sẵn quỹ đất rất lớn ở giữa, nên khi làm thì chỉ thi công tiếp không phải vướng đền bù. Hiện tại dọc hai tuyến đường đã hình thành các dự án nhà phố cao tầng, chung cư cao cấp. Sau khi đầu tư bài bản, quy hoạch chặt chẽ thì những khu dân cư mới rất hiện đại sẽ liên tục mở rộng, góp phần hoàn thiện bức tranh về khu Nam Sài Gòn phát triển.

Từ một góc nhìn khác của Trung tâm Ứng dụng công nghệ vũ trụ TPHCM – Ông Phạm Bách Việt cho biết: phân tích dữ liệu hình ảnh vệ tinh Lansat 2010 so với năm 2017 cho thấy huyện Nhà Bè có tỷ lệ đô thị hóa lên đến 10%/năm, tỉ lệ tăng dân số cũng tăng 8%/năm. Điều đó chứng tỏ, Nhà Bè đang dẫn đầu về đô thị hóa khi nhìn từ ảnh vệ tinh. Cộng thêm tình hình hiện tại toàn huyện Nhà Bè chỉ còn chưa tới 200 hộ dân làm nông nghiệp, vì thế tại Đại hội Đảng bộ của huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến 2025 Nhà Bè sẽ chuyển mình lên quận

Khu Nam Sài Gòn đang dần trở thành một vùng đất năng động có tốc độ đô thị hóa cao, với những cú hích hạ tầng góp phần biến vùng đất sình lầy thành khu đô thị hiện đại phát triển. Trong tương lai gần với những kế hoạch đầu tư “nghìn tỷ” cộng với công tác quản lý và thực hiện nghiêm ngặt, khu Nam Sài Gòn hứa hẹn sẽ kiến tạo thêm một diện mạo hoàn toàn mới mẻ cho Thành phố.

(Theo báo Sài Gòn Giải Phóng)

Xem thêm sản phẩm khác tại đây

Trả lời

3