Mua nhà và 5 khoản chi phí phát sinh thường gặp

Trong quá trình mua nhà bạn sẽ đối mặt với nhiều khoản chi phí phát sinh như vận chuyển, mua đồ nội thất, sửa chữa,..Nếu bạn không có kế hoạch ngay từ đầu và sự phân bổ tài chính hợp lý thì rất có thể sẽ ngốn một khoản rất lớn trong ngân sách của bạn.

Chi phí sửa chữa

Nếu là nhà cũ thì chắc chắn bạn sẽ tốn một khoản khá lớn để cải tạo lại toàn bộ ngôi nhà, có nhiều gia chủ còn lựa cách “đập hết xây lại” để vừa ý mình. Nhưng mua nhà mới có cần phải sửa không? Một số trường hợp bạn sẽ không ưng ý lắm với thiết kế ban đầu của ngôi nhà như màu sơn, cửa ra vào, phòng toilet,…Và dĩ nhiên bạn sẽ tốn thêm một phần chi phí phát sinh để sửa chữa ngôi nhà trở nên hoàn mỹ theo ý thích của bạn.

Chi phí vận chuyển

Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển tất cả mọi thứ từ nhà cũ vào căn nhà mới của mình, có thể bạn sẽ cần phải chi một khoản tiền khá lớn cho việc vận chuyển. Càng nhiều đồ đạc thì bạn cần phải có một khoản ngân sách nhiều hơn. Nếu nhà cũ của bạn nằm gần nhà mới thì chi phí vận chuyển sẽ giảm đi đáng kể.

Chi phí cho đồ nội thất

chi phí phát sinh

Hầu hết khi chuyển sang một ngôi nhà mới, gia chủ này cũng có sẽ có nhu cầu mua sắm thêm đồ nội thất cho ngôi nhà. Một số món đồ như bàn ghế sofa, tủ bếp, máy lạnh,…sẽ ngốn “kha khá” ngân sách của bạn. Tips nhỏ là bạn có thể lựa chọn mua những ngôi nhà full nội thất hoặc tận dụng một số đồ nội thất từ ngôi nhà cũ của mình khi chuyển sang. Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm được số khoản chi phí.

Chi phí bảo trì

Một ngôi nhà mới nhưng vẫn có khả năng xảy ra một số vấn đề như hệ thống đèn, điện, đường ống nước yếu,…Chưa kể là khi bạn dọn vào sẽ cần có người lắp đặt các thiết bị như máy lạnh, tủ lạnh, tivi, wifi,…Vì thế bạn cần thuê người bên ngoài để hỗ trợ các thiết bị này và tất nhiên cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí. Bí quyết cho bạn là ngay từ đầu khi mua nhà hãy kiểm tra thật kỹ như đường ống nước, điện, đèn,…tránh các rủi ro phát sinh về sau.

Chi phí cho các tiện ích

chi phí phát sinh

Dù ở nhà phố hay chung cư, bạn cũng tốn một khoản chi phí phát sinh hàng tháng cho những tiện ích xung quanh. Nếu bạn ở căn hộ chung cư với nhiều tiện ích như công viên, hồ bơi, khu vui chơi nội khu, mỗi tháng bạn sẽ đóng các loại phí như: phí an ninh, phí vệ sinh, phí giữ xe,…Còn nếu bạn ở nhà phố thì chi phí có thể sẽ được giảm xuống một chút vì hầu như chỉ có phí thu gom rác,  trồng cây xanh quanh nhà (nếu muốn)…

Nhìn chung những kể trên nếu tách lẻ ra sẽ không quá đáng kể, nhưng về lâu dài sẽ là những khoản khá lớn trong ngân sách của bạn. Vì thế bên cạnh việc để tiền mua nhà, bạn cũng hãy cân đối tài chính một cách hợp lý, dành riêng một khoản nhỏ cho chi phí phát sinh. Có như vậy bạn sẽ tránh được rủi ro thâm hụt tiền và có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ở ngôi nhà mới.

(Theo blog Rever)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3