Ngăn chặn sốt đất ảo bằng công cụ thuế bất động sản

Những năm gần đây, giá đất tại các thành phố lớn liên tục tăng mạnh, nhiều người phải thốt lên rằng “sốt đất ảo”. Dự báo, giá bất động sản Việt Nam trong 3-5 năm tới sẽ tăng mạnh nếu không cải thiện được vấn đề nguồn cung, thuế bất động sản sẽ chặn “sốt đất”, đầu cơ rồi để hoang.

Nhiệm vụ khẩn cấp

Dựa theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá đất đầu năm 2021 so với 5 năm trước tại các địa phương tăng 15-20%.

Bộ cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng giá đất. Điển hình như UBND các tỉnh, thành phố đã xây dựng và ban hành bảng giá đất trên địa bàn giai đoạn 2020 – 2024. Kèm theo đó, các địa phương đã áp dụng điều chỉnh ban hành hệ số điều chỉnh giá đất trong năm 2021 để thực hiện.

Tình trạng giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng gây nhiễu loạn thông tin để đôn giá nhằm thu lợi bất chính. Trong đó, giá cả các nguyên, nhiên, vật liệu và chi phí đầu vào dự án bất động sản tăng cũng là nguyên nhân khiến cho giá thành sản phẩm các loại bất động sản tăng theo. 

Ông Nguyễn Mạnh Hà – nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản cho hay, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng thị trường bất động sản, giá bất động sản, “sốt” đất vẫn nóng.

Chính việc tăng giá đã gây không ít lo ngại cho các doanh nghiệp, người dân và thậm chí cả cơ quan quản lý nhà nước. Nếu không sớm có giải pháp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược thu hút đầu tư của cả nước theo các chuyên gia nhận định.

Mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa phương.

Bộ đề nghị công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính.

Để không xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn cần theo dõi nắm bắt chặt chẽ thông tin diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp kịp thời để bình ổn thị trường.

Mang theo trách nhiệm lớn, Bộ Tài nguyên và môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước liên quan đến vấn đề “sốt đất” này. Bộ này đề nghị UBND chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và cơ sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là các bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. 

Thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, bất động sản. Quản lý chặt chẽ, tuân thủ đúng các quy định luật đất đai. Xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư.

Cải thiện nguồn cung

Để ngăn chặn việc “sốt đất ảo” và tránh ảnh hưởng lâu dài thì cần phải có nhiều giải pháp phù hợp dù cho các bộ ngành, các tỉnh thành đã ra nhiều văn bản để kìm hãm tình trạng “sốt đất”.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – dự báo, trong 3-5 năm tới giá bất động sản Việt Nam sẽ tăng mạnh nếu không cải thiện được vấn đề nguồn cung.

Theo ông Võ, tình trạng nguồn cung hiện nay thấp. Nguy cơ đối mặt là tình trạng bong bóng, sốt giá. Khi giá tăng kèm theo đó các nhà đầu cơ tung tiền mua số lượng lớn bất động sản, chính nguyên nhân này dẫn đến tạo ra sốt giá. Ông Võ cho biết thêm rằng chúng ta cần phải hoàn chỉnh hệ thống pháp luật. Mặc dù năm 2020 đã điều chỉnh đáng kể nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc. Để giải quyết được vấn đề của thị trường bằng việc tăng phê duyệt dự án, tăng cung bất động sản.

GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh “bây giờ thị trường chưa có biểu hiện bong bóng cần phải nhanh tay, mạnh tay có những giải pháp để thúc đẩy nguồn cung, giúp thị trường phát triển lành mạnh. Không chỉ riêng về Luật đất đai mà cần phải xốc lại toàn bộ hệ thống pháp luật trong lĩnh vực bất động sản. Với sự chung tay sẽ ngăn được những tiêu cực thị trường. Nếu không giải quyết được bài toán nguồn cung, 3-5 năm nữa giá bất động sản tăng rất mạnh.”

Cũng theo ông, thu thuế bất động sản tại Việt Nam hiện nay chỉ với thuế suất cơ bản 0,03% giá đất của nhà nước, tức là chỉ khoảng 0,01% giá thị trường. Tổng thu từ thuế sử dụng đất chiếm khoảng 3% tổng thu ngân sách từ đất, chỉ chiếm 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. So với các nước công nghiệp, quả là một trời một vực.

(Theo vnexpress) 

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3