Nhà Bè thu hút giới đầu cơ về gom đất

Nhà Bè thu hút giới đầu cơ về gom đất

Tại Nhà Bè, sau nhiều thời gian, giá đất ở đây tăng nhẹ khoảng 15% trở lại từ cuối năm 2020 đến nay do giới đầu cơ về gom đất.

Huyện Nhà Bè, xã Phú Xuân, một chiều cuối tháng 3, tại phòng giao dịch bất động sản nằm ở khu dân cư Phú Xuân – Cảng Sài Gòn, hai vị khách tầm trung niên vô tình gặp nhau khi đến làm việc với môi giới.

Người môi giới hỏi: “Cô đến gửi bán hay mua đất ạ?”. Người phụ nữ ngoài 

60 tuổi trả lời: “Tôi đi mua”. Vị khách còn lại với nói: “Hóa ra lại toàn người mua với nhau, không thấy ai bán đất”.

Trong 3 năm qua, nhà đầu tư này đã mua vào và bán ra rất nhiều lô đất trong KDC Phú Xuân – Cảng Sài Gòn và là khách hàng quen thuộc ở những phòng giao dịch bất động sản tại đây.

Thông qua 3 câu trong đoạn hội thoại trên cũng đủ hình dung rõ bức tranh về thị trường bất động sản hiện nay tại Nhà Bè từ sau Tết Nguyên đán đến nay. Hàng loạt nhà đầu tư cá nhân đổ về gom đất, còn người bán đang cố gắng chờ giá lên để bán với giá cao.

Nhiều nhà đầu cơ mua cả chục lô đất một lúc

Ông Hoàng Ngọc Nghinh – một môi giới lâu năm, cho biết những người đã rất sành sỏi về thị trường bất động sản đều đổ về Nhà Bè đầu tư hiện nay. Thậm chí bây giờ, với đất trong những dự án khu dân cư, các nhà đầu tư không cần xuống trực tiếp mà chỉ cần làm việc qua tin nhắn thì cũng đã nắm rõ đặc điểm, vị trí từng lô đất từ đầu năm đến nay.

Ông nói thêm “Đất trong các dự án tại đây đã được sang tay rất nhiều lần, chủ đất hiện nay ít nhất cũng là F5,F6 hay nhiều hơn là F12, F13”.

Tại Nhà Bè, hiện nay không chỉ đất trong các dự án dân cư mà cả đất ở riêng lẻ cũng tăng giá đáng kể. Từ tháng 12/2020 đến nay, giá đất được ghi nhận tăng khá nhanh so với thời điểm cuối năm 2020, thị trường vẫn còn khá chững.  Cụ thể, đất các dự án tăng khoảng 10 triệu đồng/m2, đất ở các ngõ hẻm cũng tăng từ 2-3 triệu đồng/m2.

Ông Nghinh dẫn chứng thêm “Khu vực này có nhiều yếu tố để chủ đất đẩy giá khiến cho nhà đầu tư xuống gom mua giá rẻ và bán ra giá rất cao như thông tin cầu kết nối với Cần Giờ, cầu Phú Xuân 2B… Nhà dân có những lô đất rao bán hơn 5 tỷ nhưng sang năm 2021 đã tăng lên hơn 6 tỷ đồng”.

Ông Trần Trường Sinh có nhiều năm làm việc tại các dự án KDC ở Nhà Bè – Giám đốc Công ty đầu tư BĐS Sinh Phú Mỹ, khẳng định hầu như khách tới mua đất tại các dự án trong khu vực chủ yếu là dân đầu cơ, có người mua liền một lúc vài chục lô đất, không có người ở.

Hiện nay, thị trường bất động sản khu vực Nhà Bè không có nhiều thay đổi, giá đất tăng chủ yếu là do biến động chung của thị trường TPHCM và nhiều khu vực lân cận. Giá bất động sản tại các tỉnh thành lân cận cũng đang tăng rất nhanh không chỉ riêng Nhà Bè hay Thành phố Hồ Chí Minh ví dụ Long An cách đây không xa khoảng 15-17km nhưng giá đất đã lên đến hơn 20 triệu đồng/m2.

Nhà Bè thu hút giới đầu cơ về gom đất

 Chính vì thế có thể nói giá đất ở đây còn khá rẻ so với mặt bằng chung ở TPHCM. Ông Sinh phân tích “Giá đất Nhà Bè tăng lên chủ yếu là do giá năm 2020 quá thấp, chỉ tương tương với bất động sản tỉnh. Bản chất dòng tiền của giới đầu cơ chảy từ nơi này qua nơi khác, sau khi chốt lời thành công ở thị trường tỉnh, người ta bắt đầu quay trở lại TPHCM và tìm kiếm những khu vực quá rẻ”.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định giá bất động sản tại Nhà Bè sẽ không bị tác động quá nhiều nếu nâng cấp từ huyện lên quận. Bởi theo quan điểm của giới đầu tư đây là kế hoạch dài hơi của TPHCM, khó có những phương án quy hoạch hay dự án mới cho khu vực trong thời gian gần.

Dự án căn hộ kéo giá nhà đất

Thị trường bất động sản tại Nhà Bè diễn ra sôi động nhưng lại có khá ít dự án căn hộ tuy cũng thuộc TPHCM và có vị trí liền kề quận 7. Tập trung trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ là những tòa nhà chung cư với giá giao dịch khoảng 27-28 triệu đồng/m2.

Năm 2019, chung cư Anh Tuấn bàn giao có giá bán ban đầu khoảng 16 triệu đồng/m2, nay đã tăng lên tới 22 triệu đồng/m2. Theo ông Sinh nhận định “Giá căn hộ tại Nhà Bè còn khá rẻ. Tuy nhiên, 2 năm trước, giá đất tại đây chỉ hơn 20 triệu đồng/m2. Các dự án chung cư xuất hiện đã kéo giá đất lên khoảng 30-40 triệu đồng/m2”.

Giá đất tại mặt đường Huỳnh Tấn Phát đã có giá lên đến 100 triệu đồng/m2 trở lên ở khu vực trung tâm và 80-90 triệu đồng/m2 ở những điểm xa hơn. Khu vực xã Phước Kiển cũng xuất hiện những sản phẩm nhà phố với khoảng 100 triệu đồng/m2.

Mức giá cao nhất huyện Nhà Bè đang có, nhờ vị trí giáp với Phú Mỹ Hưng và huyện Bình Chánh. Đứng sau đó là giá đất ở khu vực thị trấn Nhà Bè, xã Phú Xuân và những xã lân cận.

Dựa theo số liệu của Chợ Tốt Nhà cho thấy so với cùng kỳ năm ngoái, giá đất tại Nhà Bè và 4 huyện còn lại không có biến động rõ rệt. So với thời điểm tháng 3/2020, giá đất trung bình tại Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh đều tăng nhẹ 1-2 triệu đồng/m2, trong đó Nhà Bè có giá bất động sản cao nhất.

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm mua đất tại 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh của tháng 3/2021 so với cùng kỳ năm ngoái tăng mạnh 60% – 90%. Đối với chỉ số này tại Hóc Môn, Cần Giờ và Củ Chi lần lượt đều là 55%, 60%, 40%.

Thành phố Hồ Chí Minh đang cố gắng xây dựng lộ trình từ huyện lên quận (hoặc thành lập TP thuộc TPHCM) cho 3 huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè trong giai đoạn 2021 – 2025, giai đoạn còn lại 2025 – 2030 sẽ chuyển 2 huyện Củ Chi và Cần Giờ thành quận (hoặc thành lập TP thuộc TPHCM).

Nhiều giới đầu tư kỳ vọng đây sẽ là tiền đề kích thích sự phát triển thị trường bất động sản tại 5 huyện này.

Vùng đất mới để phát triển đô thị

Ông Đặng Quang Long – Tổng giám đốc REIC – đánh giá đề án đưa 5 huyện ngoại thành của TPHCM lên quận hoặc lên cấp thành phố trực thuộc TPHCM là sớm xảy ra bởi do tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh.

Dự theo Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH12 ngày 25/05/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính thì các huyện như Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh đạt tiêu chí để chuyển lên quận, hai huyện Củ Chi và Cần Giờ thì số tiêu chí đạt còn ít hơn.

Ông Long cho rằng sự thay đổi theo hướng tích cực của một khu vực đô thị luôn là nhân tố kích thích sự phát triển cả về số lượng sản phẩm lẫn giá cả. Sẽ không ngạc nhiên khi trong thời gian tới số lượng dự án mới tại các huyện này được triển khai nhiều hơn đón đầu lộ trình chuyển lên quận trong giai đoạn 2025 – 2030.

So với tổng nguồn cung của TPHCM thì nguồn cung thuộc các dự án khu dân cư tại 5 huyện ngoại thành chỉ chiếm 15% tổng nguồn cung căn hộ (khoảng 106.000 căn) và 25% các sản phẩm nhà ở thấp tầng (khoảng 12.000 căn).

Nhà Bè thu hút giới đầu cơ về gom đất

Ông Long nhìn nhận tỷ trọng này sẽ tăng dần khi quỹ đất sạch ở các quận nội thành ngày càng thu hẹp trong khi tại 5 huyện ngoại thành thì quỹ đất còn rất lớn để triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư quy hoạch mới.

 Theo ông Long “Mặt bằng giá bất động sản của các khu vực này cũng sẽ tăng dần là điều tất yếu và cũng không loại trừ khả năng xảy ra sốt giá mang tính cục bộ từng thời điểm hoặc từng khu vực nhỏ khi có các tin tức hỗ trợ như xây dựng thêm trường đại học, bệnh viện mới, trung tâm thương mại…”

Tổng Giám Đốc REIC khẳng định việc chuyển 5 huyện này lên quận đi kèm với việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch như quy hoạch giảm diện tích đất nông nghiệp theo cơ cấu kinh tế mô hình quận với tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế từ 90%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp từ 90%.

Bên cạnh đó, sẽ có thêm nhiều các dự án cơ sở hạ tầng cơ bản như đường sá, cầu cống được xây dựng; cơ sở hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học các cấp cũng phải đủ số lượng; hay tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch trên 95%…

Trong vài năm tới, đời sống người dân được thuận tiện hơn, bộ mặt đô thị các huyện thay đổi theo hướng tích cực nhờ vào những sự thay đổi này, kèm theo đó là tạo động lực để phát triển nhanh hơn về mọi mặt sau khi chính thức chuyển đổi lên thành quận. 

(Theo báo Zing)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3