Nhà bè trở thành khu đô thị mới phía nam

– Với hệ thống giao thông đang được đầu tư đồng bộ, Nhà Bè rất gần với các quận trung tâm. Chi phí đầu tư Nhà Bè hiện rất rẻ, vì vậy lãnh đạo TP và lãnh đạo huyện rất quan tâm đến việc đô thị hóa Nhà Bè. Ngoài ra, huyện nằm ngay cửa ngõ Nam Sài Gòn, với sự phát triển của hệ thống hạ tầng và sức bật của nền kinh tế, Nhà Bè đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành khu đô thị kiểu mẫu, hiện đại.

  1. Tiềm năng và lợi thế

 Nhà Bè được sở hữu vị trí kết nối giao thương chiến lược mang lại nhiều lợi thế để phát triển kinh tế; phía Đông giáp huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai khu vực đang phát triển dự án sân bay quốc tế Long Thành, phía Tây giáp huyện Bình Chánh huyện Cần Giuộc tỉnh Long An –  Đô thị vệ tinh của Sài Gòn trong tương lai, phía Nam giáp huyện Cần Giờ và phía Bắc giáp với quận 7- khu vực phát triển sầm uất là Phú Mỹ Hưng.

Bán Nhà Phố Quận 7 DT 5x18(100m2) Q7-80 (21)
Mẫu nhà phố Phú Mỹ,quận 7

 

Giai đoạn 2016-2020, huyện Nhà Bè đã có sự chuyển đổi ấn tượng với tốc độ tăng trưởng đạt 12,14%. Tổng thu trong nhiệm kỳ đạt 5.268 tỷ đồng, tự cân đối chi thường xuyên đạt hơn 32%.

Huyện đã huy động vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt 3.217 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách 3.080 tỷ đồng, tăng gấp 1,5 lần so với nhiệm kỳ trước, đầu tư xây dựng mới và nâng cấp nhiều tuyến đường, trường học, trạm y tế và các công trình công cộng. Các công trình đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả tích cực, đã làm thay đổi diện mạo của huyện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Hiện nay, UBND TP đã phê duyệt quy hoạch xã Hiệp Phước với quy mô 3.800ha trở thành một khu đô thị – cảng ở phía Nam TP. Nhiều khu đô thị hiện đại đã hình thành sẽ là khu đô thị kiểu mẫu của TP, như khu đô thị mới khu dân cư Anh Tuấn, Khu dân cư Phú Mỹ,… Nhà Bè quy mô 350ha với các mô hình đô thị hiện đại gồm nhiều cây xanh, mặt nước và không gian công cộng.

Các chuyên gia đưa ý kiến
Các chuyên gia đưa ý kiến

 Những công trình giao thông trọng điểm đã và đang trong giai đoạn triển khai như: Công trình hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ: kết nối Nhà Bè với trung tâm quận 7, quận 4 và quận 1; cao tốc Bến Lức-Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ và các tỉnh Đông, Tây Nam Bộ. Khu đô thị Cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cùng với tuyến metro số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Huyện Nhà Bè đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 43.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 10.000 lao động, góp phần ổn định an sinh xã hội, phát triển kinh tế bền vững.

  1. Nhà Bè đẩy tiến độ, quyết tâm lên quận năm 2025

Gần đây, hiện thực lên quận vào năm 2025 của Nhà Bè lại rõ hơn bao giờ hết khi huyện này đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi.

Cảng container Trung tâm Sài Gòn - SPCT tại khu công nghiệp Hiệp Phước có thể đón tàu tải trọng đến 50.000 tấn - Ảnh: Quang Định
Cảng container Trung tâm Sài Gòn – SPCT tại khu công nghiệp Hiệp Phước có thể đón tàu tải trọng đến 50.000 tấn – Ảnh: Quang Định

 

Huyện Nhà Bè (TP.HCM) đang thực hiện nhiều biện pháp để hiện thực hóa quyết tâm lên quận vào năm 2025 theo định hướng đô thị bền vững, phù hợp với chủ trương phát triển đô thị thông minh của thành phố. Phát triển kinh tế theo định hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp.

Thông tin Nhà Bè lên quận thực tế không phải là câu chuyện mới. Tại ngày làm việc thứ 2 hội nghị Thành ủy TP.HCM (30-11-2019), Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận định Nhà Bè sẽ sớm lên quận so với các huyện còn lại, khi đến năm 2025 tỉ lệ hộ dân làm nông nghiệp gần như không còn, kinh tế chủ yếu là dịch vụ, công nghiệp.

Theo Ông Võ Phan Lê Nguyễn (phó chủ tịch UBND huyện Nhà Bè) nhận định rằng: Huyện sẽ sử dụng hiệu quả quỹ đất, nguồn lực, chính sách và cam kết đồng hành, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Nhất là khai thác đất đai phát triển du lịch kết hợp phát triển mảng xanh; phát triển công nghiệp phụ trợ, logistics; giáo dục – y tế, phát triển nhà ở.

(Theo báo Tuổi trẻ )

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3