Mua nhà cũ! Có ba điều bạn nên lưu ý

Việc tìm mua được 1 ngôi nhà với vị trí đẹp, rẻ, hợp phong thủy, xứng đáng với “đồng tiền bát gạo”… là điều mà ai cũng mong muốn. Trên thực tế, để để mua được ngôi nhà phù hợp, người mua cần phải rất cẩn thận, coi xét tỉ mỉ, khảo sát rất nhiều lần, phân vân đo đếm rồi mới quyết định mua. Tuy nhiên, ko ít người phải ân hận vì thiếu kinh nghiệm sau lúc đã quyết định xuống tiền tậu nhà.

Dưới đây là 3 điểm chú ý siêu quan trọng mà người sắm nhà không thể bỏ qua lúc mua nhà đã qua sử dụng.

1. Kiểm tra lại bản vẽ sơ đồ trên sổ hồng nhà đất bên bán nhà cung cấp.

Thông thường lúc tìm mua và xem nhà, người mua sẽ được bên bán cho xem sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng bản vẽ đó chưa chắc đã sát với thực tại căn nhà. Cho dù được thực hiện đo vẽ bởi doanh nghiệp, công ty tư nhân hay nhà nước, bản vẽ này luôn  thể xảy ra sai sót.

 

Nhân viên đến hiện trường đo vẽ cẩu thả, với lúc đo xéo thước, ngại xem xét kỹ thực tế nên thông tin có thể bị sai lệch so với thực tế khá nhiều. Thực tế đã có trường hợp căn nhà mang diện tích nhỏ hơn trên bản vẽ từ 1m2 đến 2m2.

Do đó, khi đi xem nhà, bạn nên mang theo thước để đo sơ bộ hiện trạng thực tại của căn nhà. Nếu không, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ phải trả tiền cho phần diện tích ko có. Hoặc hơn thế nữa, giả dụ phần đuôi nhà nhỏ hơn đầu (nhà tóp hậu) thì căn nhà còn không tốt về mặt phong thủy nữa.

2. Hãy chịu thương chịu khó xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau.

Khi ưa thích một căn nhà nào đó, bạn nên bỏ thời gian để đi xem nhà vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày để chắc rằng bạn có thể thích nghi với ngôi nhà về lâu dài và tra cứu thông tin, lời khuyên của người giới thiệu, thẩm định tài sản.

Bạn đến xem nhà vào những ngày đẹp trời do chủ nhà hẹn bạn, họ sắp xếp thật chu đáo, với sự gọn gàng sạch sẽ, tiếng nhạc êm dịu… nhưng rất có thể khi đêm về, nhà máy kế bên hoạt động gây ồn, hay hàng xóm sinh hoạt làm phiền bạn.

3. Cẩn thận với nhà cũ sửa sang, sơn phết lộng lẫy.

Trước khi xác định bán, có rất nhiều chủ nhà cho sửa sang nâng nền, lát gạch và sơn phết căn nhà cũ của mình thật chỉn chu, sáng sủa với mục đích bán được giá cao.

Nếu chỉ là sơn sửa lại cho bắt mắt thì không đáng nói, nhưng có những ngôi nhà cũ nát được tân trang lại nhằm che đi khiếm khuyết như tường cũ mục nát, nứt nặng hay thấm dột… Nếu người mua chỉ nhìn bề ngoài khi tìm mua nhà cũ mà không xem xét cẩn thận thì sẽ rất dễ bị lừa.

Để tránh rủi ro và chọn được ngôi nhà ưng ý, hãy liên hệ chuyên viên bất động sản của Nhựt Đăng Land để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

3