Mua Nhà “Sổ Chung” Liệu Có An Toàn ?

Nhiều người bằng lòng tìm mua nhà đất có sổ chung bởi sở hữu giá tốt hơn so với thị trường và hy vọng sẽ tách được thửa riêng. Liệu đảm bảo an toàn?

Giao dịch bất động sản đang không ngừng chuyển biến, thực tế không dễ dàng để  mua 1 ngôi nhà ưng ý với giá thành vừa phải, phù hợp nguồn vốn tự và thu nhập hằng tháng của đa dạng người trẻ tuổi . Xuất phát từ khía cạnh đó, mong muốn sở hữu một địa điểm an cư ngay trung thành tâm phố, lựa chọn hình thức tìm nhà “sổ chung” ngày nay được xem là hơi phổ biến. Tuy nhiên, việc “sổ chung” mang thể dẫn đến một số rủi ro, trở ngại nhất quyết nếu như người mua không tìm hiểu kỹ.

Giải thích khái niệm, quy định pháp luật về “Sổ chung”

Sổ chung là tên thường gọi trên thị trường, biểu đạt hình thức sở hữu chung của Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở. Theo quy định Bộ luật dân sự về việc sở hữu chung, nhà đất mang chung quyền sở hữu, quyền sử dụng là hình thức sở hữu chung theo phần, theo đấy phần quyền của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần quyền, bổn phận đối với của cải thuộc sở hữu chung tương ứng mang phần quyền sở hữu của mình.

Khoản 2 điều 98 Luật đất đai 2013, thửa đất có chung quyền sở hữu với nhiều người,  thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải khác gắn ngay liền với đất buộc phải ghi đầy đủ tên của những người mang chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, và của cải khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; giả dụ những người chủ sử dụng, chủ  sở hữu yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.

Thực tế chọn nhà sổ chung bây giờ và rủi ro tiềm ẩn khi mua nhà sổ chung 

  • Xác lập, định đoạt quyền sở hữu với người đồng sở hữu

Theo quy định tại điều 218 Bộ luật Dân sự 2015, việc định đoạt tài sản chung bắt buộc tuân thủ nguyên tắc ưu tiên, các chủ sở hữu chung được quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung không mua thì nhà ở đấy được bán cho người khác. Đây là trở ngại bước đầu lúc mua bán nhà sổ chung, bên bán  buộc phải   sự đồng ý của những đồng người đồng sở hữu còn lại.

Việc sắp xếp công chứng mua bán, đăng bộ cũng không hề đơn giản, vì không phải những đồng sở hữu đều sinh sống và làm việc ngay tại phòng công chứng Bất động sản, nếu sống ở địa phương khác, hay cho thuê nhà rồi định cư ở nước ngoài, lúc tiến hành đăng bộ phải giao  toàn bộ các Giấy chứng thực  cần thiết cần sự ủy quyền của tất cả những người đồng sở hữu.

Những điều này gây khó khăn trong việc định đoạt quyền sử dụng. Khi khai khẩn quyền sử dụng đất, nếu những bên trước lúc góp tiền sắm mảnh đất không thỏa thuận rõ sở hữu nhau về việc sử dụng, định đoạt cũng như việc khai hoang công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ của cải chung này, rất dễ dẫn đến các tranh chấp ảnh hưởng tới quyền và bổn phận của các bên đồng sở hữu.

  • Không được tách sổ

Khi chọn mua nhà đất mang sổ chung, người mua đều nhu cầu tách sổ riêng để an tâm hơn và dễ dàng quyết định về tài sản của mình. Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 167 Luật đất đai 2013, các đồng sở hữu hoàn toàn quyền tách thửa riêng, thực hiện quyền và trách nhiệm của người sử dụng đất, bên cạnh đó phải tuân thủ đúng quy định về thủ tục tách thửa. (Tham khảo thêm quyết định số 60/2017/QĐ-UBND quy định khoảng gian tối thiểu được tách thửa của UBND TP Hồ Chí Minh).

mua nhà an toàn

Với nhà sổ chung, thường thấy nếu chủ đầu tư phân diện tích sở hữu thành đa dạng lô, xây dựng giống nhau, bán mang giá rẻ để thu hút khách hànghứa hẹn sau khi công chứng tìm bán, thể thực hiện tách số nếu  nhu cầu. Tuy nhiên thực tế, trên thị trường bây giờ đa phần những căn nhà này với diện tích nhỏ, không đáp ứng đủ điều kiện để tách thửa.

Nếu không chịu tìm hiểu kỹ, không đánh giá đo đạc xác định phần không gian thực tại muốn mua thì các bạn dễ hướng vào cái lợi trước mắt mà không quan tâm tới những bất cập phát sinh trong tương lai, tới khi đã tiến hành mua bán xong mới phát hiện là buộc phải tiếp tục sở hữu chung và chờ không biết đến lúc nào mới với quy định tách thửa mới thay đổi nới lỏng hơn.

  • Không vay ngân hàng 

Sổ hồng chung về mặt lý thuyết vẫn  dùng để vay ngân hàng. Nhưng trên thực tế điều này vô cùng hiếm khi xảy ra. Lý do để hoàn thiện thủ tục hồ sơ buộc phải cần chữ ký đồng thuận của tất cả các chủ sở hữu còn lại. Vấn đề đáo hạn, ngân hàng thu hồi nợ cũng khó tiến hành trong tình cảnh này. Đây chính là lý do tất cả những nhà băng tại Việt Nam khó hài lòng cho vay bằng sổ hồng chung.

  • Nhiều trường hợp chỉ mua bán nhà đất bằng giấy tay, vi bằng

Mua nhà sổ chung cũng nên thực hiện đúng quy định của Pháp luật về chuyển nhượng quyền tiêu dùng đất, quyền mua nhà. Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất  được công chứng hoặc chứng thực”. Các dự án nhà sổ hồng chung thường vô cùng dễ qua mắt các người mua nhà thiếu kinh nghiệm.

Rất nhiều các chủ đất có đất siêu rộng nhưng không thể tách thửa từng sổ riêng ra bán vì dính quy hoạch và nảy sinh chuyện xây nhà mấy chục căn ra để bán, xây dựng trái phép, phổ biến trường hợp do chưa  đủ người mua để thiết lập sổ hồng chung cho mỗi lô, hoặc chủ nhà chỉ nhận chuyển nhượng bằng giấy tay trước đó….

  • Kết cấu xây dựng 

Khi tiến hành các dự án chung sổ, vấn đề lợi nhuận thường được chủ đầu tư quan tâm hàng đầu. Những căn nhà mẫu này được chủ đầu tư xây dựng cực kì tiết kiệm, các mẫu vật liệu giá rẻ, không khiến móng, cột xây bằng gạch, chỉ đổ hệ thống đà giằng ở móng và chỗ đổ gác; đổ gác giả… Vì thế trường hợp không xem xét kỹ, siêu khó để phát hiện.

Hy vọng với chia sẻ nêu trên, người mua nên thật cẩn thậnuyên bác lúc mua nhà sổ hồng chung, phải đánh giá pháp lý thửa đất, yêu cầu chủ đất ra sổ hồng riêng cho từng nền, kiểm tra đánh gái chất lượng công trình căn nhà do chủ đầu tư xây. Trong trường hợp cần thiết phải liên hệ công ty dịch vụ bất động sản nhiều năm kinh nghiệm hoặc nhờ chuyên gia tư vấn có  chuyên môn trước lúc quyết định mua nhà sổ chung.

(Theo propzy)

Xem thêm sản phẩm tại đây

Trả lời

3