Sếp Batdongsan.com: Giá BĐS đang đi ngang, ko có chuyện cắt lỗ

Thị trường đang giữ giá, không có chuyện giảm giá như nhiều người bình luận. Giá nhà riêng, đất nền có sổ vẫn tăng trong mùa dịch ở hầu hết tỉnh, thành phố.

Trong buổi họp báo ban bố tình hình thị trường bất động sản (BĐS) quý I diễn ra sáng nay 22/4, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc website Batdongsan.com.vn, cho rằng thị trường chịu các tác động của dịch Covid-19 nhưng phủ nhận làn sóng bán cắt lỗ. Vị này cho rằng thị trường đang giữ giá, thậm chí nâng cao giá do kỳ vọng của chủ đầu tư, không  chuyện giảm giá như rộng rãi những thông tin của các bình luận.

Đại diện website này cho biết đã so sánh thị trường BĐS Việt Nam những thị trường  thuộc tính như Hong Kong, Trung Quốc và nhận thấy xu hướng giảm giao dịch tương đối rõ. Tuy nhiên, hiện tượng này  thể phục hồi sau 1-2 quý lúc dịch kết thúc.

Theo khảo sát của Batdongsan.com, trong quý đầu năm, giá bán BĐS vẫn nâng caomọi tỉnh, thành phố. Trong đó, với mẫu hình nhà riêng, Hà Nội ghi nhận mức tăng giá khoảng 2,5%, Đà Nẵng tăng khoảng 2,5%, TP HCM tăng 3%.

Với phân khúc chung cư, thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng giá 1,5%, giá bán nhàng nhàng khoảng 29,2 triệu đồng/m2. Trong lúc đó, TP HCM lại ghi nhận mức độ tăng giá 3%, hao hao Hà Nội, khoảng giá hiện nay của chung cư TP HCM là 40,3 triệu đồng/m2.

Khác với giá bán, giá cho thuê BĐS, bao gồm nhà riêng và chung cư giảm ở tất cả địa phương. Nhà riêng tại Đà Nẵng và Hà Nội giảm sâu nhất, khoảng 6%, giá thuê chung cư ở cả 3 TP Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM giảm 20%. Mức độ quan tâm đến thị trường BĐS quý I giảm 23% so với cùng kỳ năm trước và giảm 18% so với quý IV/2019. Mức độ quan tâm này tốt nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đối với BĐS bán, đất nền dự án đang bị ảnh hưởng nhiều nhất với mức độ quan tâm giảm 30% so với quý liền trước. Với BĐS cho thuê, nhà mặt phố giảm mức quan tâm 35%.

Thống kê đơn vị này cũng cho thấy thị trường BĐS hiện có khoảng 80% nguồn cung là thứ cấp và 20% nguồn cung sơ cấp. Lượng tin đăng trên trang hiện tăng so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh nguồn cung thứ cấp đang tăng, bao gồm cả cho thuê. Tổng lượng tin đăng quý I tăng 16% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 28% quý liền trước, bởi quý cuối năm thường là chu kỳ sôi động của thị trường BĐS Việt Nam.

Nguồn: Lâm Tùng ( CaFebiz )

Trả lời

3