Siêu dự án 10.000 tỷ đồng “chống ngập” tại Nhà Bè sắp có rồi

Siêu dự án chống ngập tại huyện Nhà Bè dự định hoàn thành cuối năm 2020″. Sẽ có khoảng 6,5 triệu người dân được hưởng lợi.

Đứng trên công trường cống ngăn triều Cây Khô, huyện Nhà Bè – hạng mục thuộc dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM đang đến giai đoạn 1”, ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam, chủ đầu tư dự án – hồ hởi nói: “Dù trải qua rộng rãi khó khăn như vướng mặt bằng, vốn và đơn vị thi công nhưng đến nay dự án đã đạt 87%-88% tiến độ.
Dự án cống ngăn triều Cây Khô, huyện Nhà Bè, TP HCM nhiều khả năng hoàn thành vào tháng 12-2020 Ảnh HOÀNG TRIỀU
Dự án cống ngăn triều Cây Khô, huyện Nhà Bè, TP HCM nhiều khả năng hoàn thành vào tháng 12-2020. Ảnh HOÀNG TRIỀU
Không chỉ kỳ vọng về tiến độ công trình mà ông Tiến tự tin cam kết chất lượng công trình này thể hiện rõ ở khâu lắp đặt 6/11 cửa van to tại những cống. Bởi theo ông Tiến:
“Trái tim” của dự án nằm đa số ở những cửa van này, cả 6 cửa van đều lắp đặt trơn tru, không có bất kỳ sơ ý nào, việc lắp đặt được tính toán kỹ càng cùng với các chuyên gia, kỹ sư giàu kinh nghiệm, nhiều vật dụng bắt buộc thuê từ nước ngoài mang về Việt Nam, cân đong đo đếm từng chút một bảo đảm chất lượng xây dựng và cơ khí nên đồng nhất nhau.
Trên công trường lộng gió ở cống Cây Khô, mặc cho trời nắng rát da, đa số công nhân, kỹ sư vẫn năng nổ làm việc, chỉ còn xây tô và đưa trang thiết bị vào vận hành, dự định trễ lắm sẽ hoàn tất cuối tháng 10 này. Rất nhiều người dân xung quanh cảm thấy hân hoan vì sau khi công trình chống ngập đưa vào vận hành thì các vấn đề nước ngập, triều cường sẽ không là mối lo ngại nữa.
Đánh giá tầm quan trọng của dự án, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan nhìn nhận Việt Nam chưa có dự án nào khiến cống ngăn triều giảm ngập quy mô lớn như vậy, được Thủ tướng Chính phủ duyệt quy hoạch, Trung ương cho cơ chế đầu tư. Vì thế đây là một “đại công trình chống ngập” có tầm quan trọng rất lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của TPHCM và góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân tại đây.

tp-hcm-khoi-cong-du-an-chong-ngap-10000-ti-dong

Dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM  là dự án thủy lợi, thuộc Quy hoạch 1547 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, triển khai từ giữa năm 2016, tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng. Mục tiêu dự án là hạn chế triều cường xâm lấn và ứng phó tháo mặn cho ruộng đồng, kênh rạch; điều tiết nước trong kênh rạch, cho vùng khoảng trống 570 km2 mang khoảng 6,5 triệu dân thuộc bờ hữu sông Sài Gòn và trọng điểm TP HCM.
Hơn 1.200 công nhân và kỹ sư vẫn đang nỗ lực làm việc để công trình chống ngập trọng điểm của Thành phố hoàn thành đúng tiến độ, đưa vào hoạt động. Hiện tại công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng đã đạt được 91%, dự kiến sẽ “về đích” vào cuối năm 2020.
Theo đó giá trị bất động sản : nhà phố, biệt thự khu vực Nhà BèQuận 7 sẽ trên đà “lên hương”. Đây chính là “cú hích” lớn giúp khu vực này nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, đồng thời nâng tầm giá trị bất động sản, thu hút được nhiều giới đầu tư sinh lời.

Trả lời

3