“Sốt đất ảo” ở Tp.Hồ Chí Minh sau Đồng Nai

Sau Đồng Nai, đến lượt Tp.Hồ Chí Minh “sốt đất ảo” với việc thành lập thành phố Thủ Đức và đề án chuyển một số huyện lên quận. Thị trường bất động sản đang được giới cò đất, đầu cơ làm “nóng”.

Để sớm ổn định tình hình, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, nên các doanh nghiệp, các cấp chính quyền Tp.Hồ Chí Minh cần có sự vào cuộc kịp thời và quyết liệt.

“Sốt đất ảo” thổi giá cao

Trước khi Thủ Đức chuyển lên thành phố, một số dự án căn hộ xung quanh tuyến đường Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi có giá bán dao động từ 35 -40 triệu/m2. Mới đây, dự án căn hộ thương mại King Crown Infinity khu vực Tp.Thủ Đức đã gây “chấn động”, khi một số đơn vị môi giới rao bán tới mức 100 triệu đồng/m2.

Tương tự trên các trang mạng bất động sản khác, khu đất 30m2 đường Nguyễn Văn Lịch rao bán tới 96,6 triệu đồng/m2, trong khi ở các trang khác chỉ ở mức 52 triệu đồng/m2 và giá giao dịch thực tế chỉ từ 50 triệu đồng/m2 cách đây 5-6 tháng.

Đối với giá đất nền mặt tiền đường Lò Lu, Lã Xuân Oai, Nguyễn Xiển có giá lên tới 40-45 triệu đồng/m2, thậm chí có chỗ leo lên tới 50 triệu đồng/m2. So với cách đây 6 tháng, giá chỉ từ 35 triệu đồng/m2.

“Sốt đất ảo” ở Tp.Hồ Chí Minh sau Đồng Nai

 Từ năm 2016, nhiều dự án phân khúc căn hộ chung cư thương mại tại Tp.Hồ Chí Minh rao bán ở mức từ 1,6 tỷ đồng/2 phòng ngủ chưa thuế. Nhưng sau 5 năm, căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng biến hút trên thị trường Tp.Hồ Chí Minh   

Như vậy để tích lũy được 2 tỷ đồng trong một năm để mua chung cư mới đối với người mới ra trường đi làm thì rất khó, dường như không phổ biến trong công việc tại các đô thị lớn của Việt Nam.

Nếu gom đủ số tiền ấy, giá căn hộ lại bị đẩy lên 2,2 tỷ đồng. Những người có thu nhập trung bình cứ phải chạy theo ước mơ an cư lập nghiệp ở tại các đô thị lớn, trong đó có Tp.Hồ Chí Minh.

Chính quyền cần vào cuộc xử lý cơn “sốt đất ảo”

Các chuyên gia nhận xét việc thổi giá bất động sản đã để lại nhiều hệ lụy, khó giải quyết về sau. Trong đó, có việc mặt bằng giá đã được kênh lên ở mức cao hơn giá trị thực, dẫn đến việc người mua nhà có nhu cầu lại không mua được. Các nhà đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại kiếm lời, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng, tồn kho bất động sản, nợ xấu ngân hàng phần là do đa số người mua bất động sản đều đi vay tín dụng.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã thường xuyên chỉ đạo xử lý hiện tượng đầu cơ đất đai, phân lô tách thửa trái pháp luật. Tại lễ công bố và trao quyết định, Bí thư Thành ủy Tp.Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã yêu cầu lãnh đạo thành phố Thủ Đức phải ngăn chặn các hoạt động gây “sốt ảo đất” làm bất ổn thị trường bất động sản.

Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong cũng nêu rõ, đề án chuyển một số huyện lên quận trong giai đoạn 2021 – 2030 đang trong quá trình nghiên cứu, hoàn thiện.

Để bình ổn thị trường, không để xảy ra “sốt” giá và tình trạng “bong bóng”, UBND Tp.Hồ Chí Minh đã yêu cầu Sở Xây dựng thành phố tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin thị trường bất động sản, thực hiện kịp thời các biện pháp xử lí để thị trường phát triển bền vững hơn.

“Sốt đất ảo” ở Tp.Hồ Chí Minh sau Đồng Nai

 Sở đang xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường bất động sản trên địa bàn, đảm bảo kết nối chuẩn xác thông tin cơ sở dữ liệu của Bộ xây dựng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vị phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra, Sở kế hoạch và đầu tư chủ trì và kết hợp với Ngân hàng Nhà nước – chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư vào bất động sản từ nước ngoài, chuyển tiền thu được ra nước ngoài để ngăn chặn các hành vi rửa tiền, chuyển giá, trốn thuế.

Để tránh biến động, không ảnh hưởng đến việc xác định nghĩa vụ tài chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu tài sản, giao dịch mua bán bất động sản của người dân, doanh nghiệp, Cục Thuế Tp.Hồ Chí Minh đã kiến nghị giữ nguyên giá đất các tuyến đường của 3 quận cũ (Quận 2,9,Thủ Đức) trên bảng giá cũ áp dụng cho các tuyến đường của thành phố Thủ Đức năm 2021.

Luật sư Trần Đức Phượng là người nhiều năm theo dõi hoạt động nghề nghiệp trong lĩnh vực đất đai, cho rằng tình trạng tạo sốt ảo bất động sản đã trở nên căng thẳng, tạo điểm nóng dưới nhiều chiêu thức diễn ra ở nhiều địa phương.

Hiện tượng sốt đất ảo cho thấy nhiều hành vi vi phạm, thậm chí có hiện tượng thao túng, chèn ép có tổ chức như xóa thông tin, quấy rối điện thoại, lấy thông tin nhưng đăng sai lệch…

Cũng theo luật sư nhận định các hành vi vi phạm này đều có bị xử lý theo quy định pháp luật. Người vi phạm hành chính sẽ bị xử lý hành chính tùy vào mức độ vi phạm. Ở mức độ vi phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế (có giá trị từ 100 triệu đồng), rửa tiền, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Luật sư cho rằng nếu muốn kiểm soát thị trường bất động sản, chính quyền cần công khai, minh bạch và thường xuyên cập nhật các thông tin về quy hoạch đô thị; tiến tới thành lập trung tâm thông tin về thị trường bất động sản qua đó tạo cơ chế để kiểm soát, đánh giá công khai thông tin của chính cơ quan nhà nước và tổ chức liên quan.

Ông Trần Đức Phượng nêu quan điểm “Các cơ quan cần xây dựng lại chính sách về thuế nhằm điều chỉnh hiệu quả thị trường, áp dụng mức thuế riêng cho các hoạt động giao dịch mua bán; sửa quy định về mức thuế thu nhập cá nhân đối với bất động sản theo hướng tăng mức thuế để hạn chế đầu cơ, thổi giá. Thêm vào đó, tăng cường kiểm tra và xử lý các vi phạm, đặc biệt là các thông tin và hoạt động kinh doanh bất động sản không đúng quy định, thông tin sai lệch…”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam vẫn chưa sử dụng và khai thác tối đa hiệu quả các công cụ để chống đầu cơ đất. Đơn cử là việc chưa ban hành sắc thuế để chống đầu cơ bất động sản thông qua việc đánh thuế người có nhiều nhà đất, chính sách tín dụng cũng chưa chặt chẽ đối với việc cho vay.

Cụ thể như sau, một cá nhân có 1 tỉ đồng được vay tới 70% vừa lấy tiền sẵn có để lướt sóng 3 căn hộ vừa lấy tiền được vay để tiếp tục lướt sóng. Trong khi ở nước ngoài, trong thời điểm thị trường bất động sản đóng băng, cá nhân chỉ được vay 50%, thậm chí cá nhân đó phải có ít nhất 70% vốn và hạ mức cho vay chỉ còn 30%.

Cơ quan quản lý nhà nước phải tiếp tục cung cấp thông tin minh bạch, cung cấp lộ trình thực hiện quy hoạch để người dân nắm bắt, không để các đối tượng cò đất đồn thổi thông tin.

Ngoài ra thì các cơ quan báo chí cũng cần tăng cường truyền thông, thông tin định hướng để nâng cao dân trí, trang bị kỹ năng cho người mua cũng như những người đầu tư kinh doanh bất động sản, tránh tiền mất tật mang, tự bảo vệ bản thân cũng như có thái độ thận trọng.

Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ thêm “Hơn ai hết, chính quyền địa phương phải quyết liệt vào cuộc, kiên quyết loại trừ một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở móc ngoặc với cò đất. Đồng thời xử lý kịp thời, xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự cũng như xử phạt hành chính nặng đối với những hành vi mang tính chất lừa đảo.”

(Theo bnews)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3