Tầm nhìn bất động sản TP.HCM: Khu Nam tiếp tục khẳng định đẳng cấp.

Khu Nam thường được nói đến với các khu đô thị kiểu mẫu  quy hoạch đồng bộ, tiên tiến và khang trang. Ngoài khu trung tâm, đây được xem là khu vực sở hữu hạ tâng được đầu tư bài bản và thu hút dân cư phổ biến nhất hiện nay.

Đẳng cấp không chỉ mua bằng tiền mà còn cần thời gian:

Mặc dù trong vài năm trở lại đây, khu Đông đang được đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng và khá “nóng sốt” khi được giới đầu tư bất động sản tập trung chú ý nhưng nếu phải chỉ ra khu vực có khả năng cao trở thành đô thị vệ tinh đầu tiên của TP Hồ Chí Minh thì người viết vẫn chọn khu Nam.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, hạ tầng giao thông tại khu Nam thực sự đồng bộ và khang trang hơn khu Đông. Những tiện ích khác như tụ điểm vui chơi, giải trí tại khu Nam là khá nhiều và thu hút đông đảo cư dân các quận huyện xung quanh.

Dân số và mật độ dân số của các quận/huyện thuộc khu Nam trong năm 2019 chỉ thua các quận ở trung tâm (tham khảo hình bên dưới). Rõ ràng để phát triển các khu đô thị thì ngoài việc chi tiền đầu tư mạnh thì còn cần thời gian để phát triển. Lợi thế của khu Nam là đã được phát triển khá đồng bộ trong hơn 20 năm qua với những dự án đẳng cấp của các nhà đầu tư quốc tế, điển hình là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Đây là điều mà khu Đông và khu Tây khó có thể bắt kịp.

Nguồn: Tổng cục Thống kê

Phú Mỹ Hưng – “Gã Khổng Lồ Tiên Phong” của khu Nam.

Khu Nam Sài Gòn trước đây vốn chỉ là một vùng đầm lầy hoang vu. Thị trường bất động sản nơi đây ít gây được sự chú ý. Vậy mà chỉ sau hơn 20 năm, khu vực này đã trở thành điểm thu hút giới đầu tư, kinh doanh địa ốc bậc nhất của thành phố.

Nhắc đến khu Nam, chúng ta không thể không nhắc đến Phú Mỹ Hưng, một trong những Khu đô thị kiểu mẫu và đắt giá nhất. Nơi đây vẫn được dân chúng gọi với cái tên “Khu nhà giàu”.

Dưới góc nhìn thị trường, không nhà đầu tư hay chuyên gia phân tích nào có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Phú Mỹ Hưng đối với khu Nam nói riêng và TP Hồ Chí Minh nói chung. Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là một trong những nhân tố cốt lõi tạo nên sức hút mạnh mẽ cho thị trường bất động sản khu Nam và các khu vực lân cận.

Sự thành công của khu đô thị này đã kéo theo nhiều dự án khác quy tụ về đây. Nếu tinh ý bạn có thể nhận thấy hầu hết các dự án ở khu Nam đều lấy Phú Mỹ Hưng làm “điểm mốc” với những dòng giới thiệu kiểu như “liền kề Phú Mỹ Hưng”, “cách Phú Mỹ Hưng không xa” hay “Phú Mỹ Hưng thu nhỏ”…

Những khu đô thị đẳng cấp cần phải có thời gian tích lũy và tầm nhìn quy hoạch tốt mới có thể hình thành. Phú Mỹ Hưng không thể thành công nếu quy hoạch ban đầu không xác định được nơi đây sẽ tương thích với ngành kinh tế nào và thành phần cư dân nào sẽ đến sinh sống.

Hạ tầng đang được đẩy mạnh

Khu Nam đã từng có thời điểm trở nên lép vế so những khu vực khác vì sự quá tải hạ tầng khi hệ thống giao thông không đủ đáp ứng lượng dân cư đổ về ngày một nhiều. Điều này dẫn đến việc những tuyến đường chính dẫn vào trung tâm liên tục phải đối mặt với tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, khu Nam đã có sự thay đổi rõ rệt về hạ tầng khi nhiều tuyến đường được xây mới và mở rộng. Một loạt dự án giao thông lớn như: Hầm chui – Cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, mở rộng đường Huỳnh Tấn Phát, mở rộng trục Bắc – Nam đoạn từ Hoàng Diệu đến Nguyễn Văn Linh, Dự án Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 và quận 2…

Đặc biệt, tuyến Metro số 4 đi qua quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè… có tổng mức đầu tư lên tới 97,000 tỷ đồng là một trong những công trình trọng điểm được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho hạ tầng khu Nam Sài Gòn.

Những dự án hạ tầng đang và sẽ tiếp tục triển khai trong tương lai sẽ giúp khu Nam TP HCM giải quyết sức ép về hạ tầng giao thông, cũng như tạo động lực cho thị trường bất động sản tại đây tiếp tục phát triển.

Nguồn: Fili.vn – Thế Phong

Trả lời

3