Thành phố Hồ Chí Minh: 5 huyện ngoại thành lên đời

TPHCM: 5 huyện ngoại thành lên đời

Theo Sở Nội vụ đánh giá 5 huyện ngoại thành nằm ở vị trí cửa ngõ, kết nối với các tỉnh thuốc miền Đông và Tây Nam bộ.

Sở nội vụ vừa trình gửi UBND TP.HCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố thuộc thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 – 2030. Chia thành ra 2 giai đoạn: 2021 – 2025 sẽ chuyển 3 huyện Nhà Bè, Hóc Môn và Bình Chánh; giai đoạn còn lại từ 2025 – 2030 sẽ triển khai ở 2 huyện còn lại là Cần Giờ và Củ Chi.

 5 huyện ngoại thành TP.HCM có kế hoạch chuyển thành quận, được kỳ vọng sẽ giúp gia tăng giá trị đất đai, hạ tầng được đầu tư hiện đại và đời sống văn hóa tăng lên…., chứ không đơn thuần là việc thay đổi tên gọi.

5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời
5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời

Kìm hãm sự phát triển 

5 huyện ngoại thành nằm ở vị trí cửa ngõ, kết nối với các tỉnh thuộc miền Đông và Tây Nam Bộ được các cơ quan xây dựng đề án đánh giá . Trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc, đã và đang được xây dựng; trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét và không khác biệt nhiều so với các quận nội thành.

TS Võ Kim Cương (nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM) nhận xét: 

Dù lên quận hay lên TP thì điều mà người dân quan tâm nhất là đời sống của họ sẽ thay đổi ra sao, được hưởng lợi gì từ sự thay đổi đó hay chỉ thêm phiền phức khi chuyển đổi giấy tờ…

Dựa theo kết quả sơ bộ của Sở Nội vụ, Huyện Hóc Môn nằm ơ cửa ngõ tây bắc TP.HCM rộng hơn 109 km2, dân số hơn 462.000 người, đạt tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội và cơ sở hạ tầng của một quận. Xếp sau đó là các huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ. Bộ mặt đô thị ở các huyện nhìn tổng quan đã từng bước thay đổi, hình thành nên một số khu đô thị mới như Khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, H.Bình Chánh), xã Phước Kiển (H.Nhà Bè)…

Tuy nhiên, nhiều năm qua tình trạng mất kiểm soát trong quản lý đô thị ở các huyện ngoại thành đã kéo theo hệ lụy các quy hoạch bị phá vỡ, người dân xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, các khu dân cư tự phát được hình thành. Bình Chánh và Hóc Môn từng là các điểm nóng về trật tự xây dựng với hàng trăm vụ vi phạm mỗi năm từ 2019 đến nay.

Để thực hiện các mục tiêu trên, Sở Nội vụ đưa ra nhiều giải pháp, trong đó cần ưu tiên ngân sách để tổ chức lập, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, nhất là các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị, quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng…Đồng thời, khuyến khích, huy động mạnh mẽ các nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp từ các địa phương khác và vốn đầu tư nước ngoài phát triển kết cấu hạ tầng các khu đô thị, khu công nghiệp…

Lộ trình cụ thể khi thành phố hồ chí minh 5 huyện ngoại thành lên đời

Do chưa đủ điều kiện và cần xin chủ trương từ các cơ quan thẩm quyền nên chưa thực hiện được mục tiêu phát triển từ huyện lên quận của nhiều địa phương ấp ủ từ nhiều năm qua.

Cần có quy hoạch cụ thể

Góp ý cho đề án trên, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên chủ tịch HĐND TP.HCM nhận định bên cạnh quyết tâm chính trị thì cần có quy hoạch tổng thể và xác định nguồn lực thực hiện. Ngoài ra bà Tâm cho biết thêm năm 1997, TP.HCM chia tách và thành lập một số quận từ các huyện sau: tách huyện Thủ Đức thành 3 quận: Q2, Q9 và Q. Thủ Đức (nay nhập lại là TP.Thủ Đức); tách Q.7 từ H.Nhà Bè, tách Q.12 từ H.Hóc Môn. Khi đó, việc thành lập quận mới dựa trên sự phát triển đô thị của từng huyện diễn ra với tốc độ cao.

Bà Tâm cho rằng khi lên quận thì không có nghĩa là không còn nông nghiệp, mà cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Đồng thời, đô thị ở các huyện cũng cần giữ lại bản sắc nông thôn.

Huyện Nhà Bè là địa phương đặt mục tiêu chuyển mình lên quận vào năm 2025, Phó chủ tịch UBND H.Nhà Bè Võ Phan Lê Nguyễn nhìn nhận các năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh, hiện đã đáp ứng được 24/30 tiêu chí về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Bên cạnh đó là các tiêu chí chưa đạt như: thu nhập bình quân đầu người, cơ sở y tế, mật độ giao thông…Để thực hiện hóa mục tiêu đó đã xây dựng chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2021 – 2025 tập trung vào phát triển giao thông, cơ sở hạ tầng…Tháng 7/2020, huyện đã tổ chức hội nghị kêu gọi đầu tư để từng bước phát triển, hình thành hạ tầng kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo các tiêu chí để lên quận.

Ông Nguyễn cho biết sẽ ưu tiên nguồn vốn đầu tư công cho các dự án giao thông để hoàn thiện giao thông trục bắc – nam (Lê Văn Lương – Nguyễn Hữu Thọ – Huỳnh Tấn Phát) và trục đông – tây, qua đó cải thiện về chỉ tiêu về mật độ giao thông.

Ngoài ra, ông Nguyễn cũng cho biết thêm đối với các khu dân cư tự phát đang hiện hữu, huyện đã xây dựng các chương trình chỉnh trang đô thị, khoanh vùng các khu dân cư này để tìm nguồn lực đầu tư, chỉnh trang cho tương xứng với các khu đô thị mới. Riêng các dự án nhà ở, ông khẳng định mục tiêu mà huyện hướng đến là phát triển đô thị xanh và bền vững, tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu đất dọc sông, kênh, rạch. Để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, ông cho hay Sở TN-MT TP.HCM đã có chủ trương lập kế hoạch sử dụng đất trong 5 năm tới nên huyện sẽ tính toán kỹ cho từng khu vực.

Sắp tới, Huyện Nhà Bè sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phát triển các dự án nhà ở trên dọc đường Nguyễn Hữu Thọ và đường Nguyễn Bình; phát triển du lịch mảng xanh tại xã Long Thới và xã Nhơn Đức…

Trong khi đó ở huyện Hóc Môn, lãnh đạo UBND huyện cho hay ngoài TT.Hóc Môn và 6 xã đô thị hóa đã phát triển nhiều khu dân cư nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nhiều tuyến đường vẫn còn là giao thông nông thôn, hệ thống thoát nước chưa có; cơ sở vật chất phát triển chưa kịp theo tiến độ nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí của người dân kèm theo đó dịch vụ y tế quá tải.

Vào tháng 9/2020, Huyện Hóc Môn đã tổ chức hội nghị giới thiệu và kêu gọi đầu tư quy hoạch vào 23 khu vực, có diện tích rộng hơn 2.600 ha thuận lợi cho việc kết nối giao thông, hầu hết đều là đất nông nghiệp nhưng chủ yếu hoạt động sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ. Hiện đã có 20 nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư tại các khu đất thuộc 23 khu vực kêu gọi đầu tư.

Lãnh đạo huyện cũng cho biết đang xây dựng đề án để đạt tiêu chuẩn của quận trong giai đoạn 2021 – 2030, đề ra các chỉ tiêu, lộ trình và giải pháp phù hợp với đặc thù của huyện, phát huy các tiềm năng và tạo điều kiện cho sự phát triển về hướng tây bắc của TP.HCM.

5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời
5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời

Bí thư huyện Cần Giờ, ông Lê Minh Dũng cho biết huyện có định hướng phát triển theo hướng đô thị du lịch sinh thái nghỉ dưỡng. Trong quá trình phát triển, nếu đủ các tiêu chuẩn thì sẽ làm đề án nâng cấp lên quận hoặc thành phố. Huyện Cần Giờ chọn hướng phát triển lên Thành Phố do các tiêu chí của “TP thuộc TP” thấp hơn tiêu chí quận thuộc Thành Phố nên sẽ thuận lợi hơn. Phát triển đô thị của huyện phải song hành với bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn, khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Về lộ trình cụ thể thì ông Dũng cho biết huyện đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch chung của huyện theo hướng đô thị sinh thái, sau khi hoàn thành sẽ kêu gọi đầu tư H.Cần Giờ đặt mục tiêu phát triển lên TP trong giai đoạn 2025 – 2030.

Trọng tâm là lợi ích cho dân 

Tiến sĩ Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cho biết sự khác biệt giữa huyện và quận nằm ở chỗ mức độ đô thị hóa, khi chuyển lên quận thì phải đáp ứng được các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Ông Cương nhận xét rằng hiện nay có nhiều huyện đô thị hóa nhanh. Cùng với phân cấp quản lý của chính quyền nông thôn dẫn đến bất cập trong quản lý, không đáp ứng được yêu cầu phát triển. Do đó, việc đưa các huyện đủ điều kiện lên quận là cần thiết. 

5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời
5 Huyện Ngoại Thành Lên Đời

Thêm vào đó, dù lên quận hay Thành phố thì điều mà người dân quan tâm nhất là đời sống của dân sẽ thay đổi ra sao, được hưởng lợi gì từ sự thay đổi hay chỉ thêm phiền phức khi chuyển đổi giấy tờ…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM, cho rằng sự chuyển mình này mang lại lợi ích cho nhà nước, người dân và cả doanh nghiệp. Ông Châu cho biết thêm vào năm 1997, Quận 7 được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Nhà Bè tổng thu ngân sách chỉ khoảng 59 tỉ đồng, nhưng đến năm 2019 thì tổng thu ngân sách đã tăng lên 7.000 tỉ đồng. Sự phát triển của Q.7 dựa trên khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu đô thị mới Him Lam và các khu dân cư hiện đại khác, qua đó thúc đẩy tăng trưởng thương mại dịch vị giúp thu nhập bình quân đầu người tăng lên. Kèm theo đó, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp cũng mang lại hiệu quả đầu tư cao. 1 ha đất phi nông nghiệp có thể kiếm được 55 tỉ đồng trong khi 1 ha đất nông nghiệp chỉ kiếm được 400 triệu đồng/ năm 

(Theo nguồn Zing.vn)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3