Ảnh hưởng dịch, thị trường bất động sản hạ nhiệt nhưng giá vẫn tăng mạnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng dịch Covid, nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có giảm sút.

Thị trường hạ nhiệt

Báo cáo thị trường mới đây do chuyên trang Batdongsan.com.vn vừa công bố cho thấy, dịch Covid tái bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp đang tạo ra sức ảnh hưởng không nhỏ lên thị trường bất động sản. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch bất động sản tại khá nhiều thị trường đang có sự chững lại rõ rệt ở hầu hết các thị trường. Từng thị trường khu vực miền Nam, các điểm “nóng” về giao dịch nhà đất từng đạt đỉnh về mức độ quan tâm trong tháng 3 vừa qua như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đều suy có chiều hướng suy giảm sự quan tâm trong tháng 4.

Riêng thị trường bất động sản TPHCM, mức độ sự quan tâm trong tháng 4 giảm 17% so với tháng trước. Phân khúc thị trường bất động sản đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid là loại hình căn hộ với nhu cầu tìm mua giảm gần 25%.

Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn – ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết, bên cạnh yếu tố Covid-19, mức độ quan tâm dành cho bất động sản đã lập một mức đỉnh rất cao trong tháng 3 trước đó vì hiện tượng sốt đất đầu năm. Đến giữa tháng 4, chính quyền đã hạ nhiệt cơn sốt, kết thúc làn sóng mua bán đất động sản tấp nập ở nhiều khu vực. Sốt đất giảm kéo theo đó là lượng lớn nhà đầu tư lướt sóng rời thị trường, mức độ quan tâm bất động sản thời điểm sau sốt đất hạ xuống là rất bình thường.

Nhận định về xu hướng thị trường trong các tháng tới, ông Hiếu cho rằng, các hoạt động giao dịch có thể sẽ kém sôi động hơn do nhiều dự án tạm hoãn, tập trung bán hàng trực tuyến vì lý do tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội, an toàn trong mùa dịch.

Ảnh hưởng dịch, thị trường bất động sản hạ nhiệt

Giá nhà vẫn tăng

Theo thống kê của nhiều công ty nghiên cứu thị trường cho thấy mặt bằng giá căn hộ đặc biệt giá bán thứ cấp nhiều dự án căn hộ bình dân tại TPHCM tăng vọt lên 50-100% đối với căn hộ được bàn giao trong thời gian 2-3 năm vừa qua, đặc biệt là tại khu vực Thành Phố Thủ Đức. Đà tăng giá nhà được dự báo chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, hàng loạt dự án nhà giá rẻ tại quận 8, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh và thành phố Thủ Đức triển khai trong giai đoạn 2016-2018 từng có tầm giá vài trăm triệu đều đang sang nhượng thứ cấp ở mức tiền tỷ. Ngay cả một số dự án nhà ở xã hội cũng tăng giá mạnh.

Nhìn nhận về xu hướng giá căn hộ, giá chung cư bình dân đã tăng khoảng 100% từ khoảng 14-16 triệu đồng/m2 lên trên 30-33 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ nhóm này trong 3 năm trở lại ngày càng khan hiếm và thậm chí là đang biến mất trên thị trường. Đến quý 1/2021, các mức giá chào bán nói trên lại tiếp tục tăng 5-10% so với giá năm 2020. Không chỉ căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 mà ngay cả những căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 cũng trở nên khan  hiếm ở TPHCM. Cơ hội sỡ hữu nhà của người lao động và các hộ gia đình mua nhà lần đầu ngày càng xa.

(Theo báo Laodong.vn)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3