Thiết kế giếng trời trong ngôi nhà hiện đại

Thiết kế giếng trời trong ngôi nhà hiện đại

Trước đây các kiến trúc sư rất khó thuyết phục được các gia chủ chừa diện tích cho giếng trời để lấy ánh sáng cũng như là đối lưu không khí, thì nay mọi chuyện đã dễ dàng hơn trước rất nhiều. 

Với nhà phố dạng ống hiện nay, giếng trời là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng và không thông thoáng tự nhiên. 

Thường giếng trời được thiết kế để lấy ánh sáng và thông gió cho không gian trong nhà. Trên mái sử dụng tấm lợp thông minh để chiếu sáng và ngăn mưa. 

Một số ít gia chủ mở giếng trời nhưng lại che mái bằng tôn sáng hoặc kính. Điều đó làm cho không khí không được lưu thông và không lấy được ánh sáng bên ngoài. Do đó, mái giếng trời nên có khoảng hở nhưng vẫn phải đảm bảo tác dụng ngăn mưa. 

Giếng trời cho nhà có diện tích nhỏ

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, đa số phương án thiết kế phải có giếng trời để biến nơi tối tăm thành nơi sáng nhất và thông gió tự nhiên.

Nếu nhà đủ rộng và có sân sau, giếng trời thường được bố trí ở khu vực giữa nhà, mang lại tầm nhìn thoáng đãng. Tùy vào hình dạng khu đất, giếng trời sẽ được đặt rải rác tùy các bố cục trong khu vực.

Trong một số trường hợp, giếng trời hẹp và chỉ có khe sáng nhưng lại có đối lưu không khí rất tốt. Khi đó, các lam che nắng vẫn được tận dụng dưới lớp kính hoặc nhựa để mang lại ánh sáng dịu nhẹ cho không gian bên trong. 

Đưa thiên nhiên vào ngôi nhà

Giếng trời

Những nhà có diện tích lớn nên mở ban công về phía giếng trời như là nhà lệch tầng. Khi đó, gia chủ có thể điểm xuyến bằng họa tiết lan can của ban công. Tận dụng giếng trời đưa thiên nhiên vào ngôi nhà.

Nếu nhà có không gian cao, hẹp và ánh sáng yếu, có thể thiết kế giếng trời như một thác nước, một vách nổi để đưa thiên nhiên vào nhà. 

Đối lưu không khí nhờ giếng trời

Cơ chế tạo ra hiệu ứng đối lưu tự nhiên là sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài, đồng thời hiệu ứng áp suất âm ở trên miệng giếng khi có gió trời. Để phát huy được điều đó, đường đi của luồng không khí đối lưu phải thông thoáng. 

Bản chất giếng trời là tạo ra hiệu ứng đối lưu không khí từ dưới lên trên bên trong giếng trời. Luồng không khí đối lưu này sẽ thoát ra miệng giếng, mang không khí sạch bên ngoài vào trong nhà. 

Tiểu cảnh giếng trời

Phần diện tích giếng trời ở tầng dưới được sử dụng để trang trí hoặc làm tiểu cảnh. Đặc biệt có thể hòa vào không gian chức năng nào đó như phòng khách, phòng ăn, sảnh. 

Giếng trời

Trồng cây xanh ở giếng trời nên chọn các loại cây ít tốn công chăm sóc, không gây hại cho nhà cửa. 

Vật liệu xây dựng cho giếng trời

Nhược điểm của giếng trời là gây tiếng ồn. Vì vậy cần sử dụng các vật liệu chống ồn. Nếu như ở đó có khu vực trồng cây hoặc thác nước nên có giải pháp chống thấm. 

Các vật dụng treo ở thành cầu thang, giếng trời phải dễ dàng tháo lắp. Tại những cửa sổ hành lang mở ra giếng trời nên có bố trí lan can để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. 

(Theo báo vietnamnet)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3