Tôi có thể tự làm thủ tục mua bán nhà đất hay không?

Đối với hầu hết người mua, người bán nhà đất, ai ai cũng băn khoăn rằng mình không có đủ am hiểu và kinh nghiệm về thị trường bất động sản lẫn thủ tục pháp lý ở Việt Nam. Và điều đó vô cùng rủi ro, nên tìm kiếm một môi giới tự do hay đại lý bất động sản là giải pháp khá phổ biến. Thật ra, đối với việc mua bán nhà đất, nhất là khi đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn có thể tự làm thủ tục chuyển nhượng tại các cơ quan chức năng, hết sức nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Có một số giấy tờ, hồ sơ phải có khi làm thủ tục mua bán nhà đất tự túc. Nếu như thiếu các hồ sơ, giấy tờ đó, thì bạn sẽ không thể tự làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Đương nhiên, các bước nộp thuế hay sang tên trước bạ giữa người bán và người mua nhà cũng thực hiện được.

  • Bản chính giấy tờ nhà đất
  • Bản chính giấy tờ tuỳ thân của người bán và người mua nhà đất
  • Bản chính các giấy tờ khác liên quan đến thửa đất, ví dụ: tờ khai đã nộp thuế (nếu có).
  • Dự thảo hợp đồng do các bên chuẩn bị (nếu không, có thể đến phòng công chứng để nhờ nhân viên soạn giúp).

Người bán, người mua nhà đất cần công chứng, chứng thực các loại văn bản, hợp đồng, điển hình nhất là hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thì thủ tục mua bán nhà đát mới được xem là hợp pháp.

Giấy tờ chuẩn bị khi làm thủ tục mua bán nhà đất

Các bạn cần có bản chính giấy tờ nhà đất, tức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

Và bản chính các loại giấy tờ tuỳ thân. Có những loại giấy tờ tuỳ thân không thể thiếu như: Giấy chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu (Đối với chứng minh thư nhân dân, thời hạn sử dụng không quá 15 năm, nếu là hộ chiếu, thời hạn sử dụng không quá 10 năm, tính từ ngày cấp).

Tất nhiên, không thể bỏ qua sổ hộ khẩu.

Nếu bạn thuộc trường hợp đã kết hôn, bổ sung giấy đăng ký kết hôn và còn độc thân hoặc đã ly hôn thì thay vào đó là giấy xác nhận độc thân.

Đối với các trường hợp có yếu tổ uỷ quyền (uỷ quyền bán và uỷ quyền mua), công chứng văn bản uỷ quyền và người được uỷ quyền mang theo giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và hộ chiếu trước khi làm thủ tục công chứng tại phòng công chứng.

Làm thủ tục mua bán nhà đất như thế nào

Nếu người bán, người mua có đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ nói trên, các bạn có thể làm thủ tục mua bán nhà đất và đi thẳng đến phòng công chứng để yêu cầu công chứng viên xác nhận giao dịch mua bán nhà đất giữa hai bên bằng thao tác kí và đóng dấu vào hợp đồng mua bán nhà đất.

Còn về phía công chứng viên, họ sẽ kiểm tra giấy tờ có hợp lệ hay không, nếu giấy tờ hợp lệ và các bên chưa soạn sẵn hợp đồng, các bên yêu cầu phòng công chứng soạn thảo hợp đồng cho mình thì họ sẽ đáp ứng.

Nếu các bên không thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, mà nhờ sự trợ giúp của phòng công chứng, các bên nên làm thêm khâu đọc lại lần nữa để kiếm tra xem nội dung hợp đồng mà công chứng soạn giúp có vấn đề gì hay không. Tất nhiên, khi ý chí của hai bên mua, bán nhà đất đều đã thống nhất thì cần ký tên, lăn tay vào hợp đồng. Sau đó, công chứng viên sẽ tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đấy của các bạn.

Người bán, người mua nhà đất cần phải đóng lệ phí công chứng nếu muốn hoàn tất thủ tục công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi các bên đã đến phòng công chứng để làm thủ tục mua bán nhà đất tự túc, bạn vẫn phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ vì nếu không đúng giấy tờ, công chứng viên sẽ từ chối công chứng. Nếu công chứng viên phát hiện giao dịch đang yêu cầu công chứng có dấu hiệu bị cưỡng ép, đe doạ, hay nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của những đối tượng tham gia giao dịch dân sự, bạn sẽ có thể bị phòng công chứng yêu cầu giám định, xác minh rồi mới công chứng. Nếu không thể làm rõ những vấn đề khúc mắc, phòng công chứng có quyền từ chối yêu cầu của các bạn.

Làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện không mất quá nhiều thời gian, hoặc hay trong ngày (từ 1-2 tiếng tuỳ thuộc vào mức đông/ vắng khách hàng ở phòng công chứng), hoặc không quá 2 ngày làm việc. Trên thực tế có những giao dịch phức tạp về nội dung hơn, đối với những giao dịch này, bạn sẽ phải đợi đến khoảng 10 ngày làm việc, nhưng tối đa là 10 ngày, không hơn.

Sau các thủ tục công chứng ở phòng công chứng, hai bên phải đáp ứng điều kiện là kê khai và nộp thuế, và sang tên trước bạ thì mới có thể thực sự hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất đúng luật.

Trả lời

3