Tp.HCM nhất thời giới hạn cấp phép dự án nhà ở mới tại quận 1 và quận 3

Thay thế 50% chung cư cũ xây dựng trước năm 1975

Việc di dời những hộ dân sống ở trên và ven kênh rạch sẽ tiếp tục được thành phố thực hiện trong thời gian tới, đồng thời đơn vị lại cuộc sống dân cư tốt hơn. Các khu dân cư hiện hữu sẽ được nâng cấp để góp phần chỉnh trang và vững mạnh đô thị. Các khu đô thị mới tiếp tục được xây dựng, vững mạnh theo hướng các khu dân cư đồng bộ, văn minh, hiện đại. TP cũng sẽ đầu tư xây dựng, tăng trưởng những dự án nhà ở thương nghiệp đáp ứng nhu cầu của thị trường về nhà ở, thích hợp với điều kiện kinh tế – xã hội.

Quyết định cũng nêu rõ, Tp.HCM sẽ tiếp tục phát triển, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội (nhà ở xã hội) đảm bảo đáp ứng căn bản nhu cầu cho các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, tái định cư trong những dự án chỉnh trang đô thị của thành phố. Đặc biệt, trong số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn sẽ với 50% số chung cư được tu bổ cải tạo, sửa sang xây dựng mới thay thế.

Tp.HCM định hướng sẽ nâng cao tổng diện tích sàn nhà ở lên ít nhất là 40 triệu m2 sàn. Trong đó, nhà ở riêng lẻ sẽ tăng thêm khoảng 32.147.246m2 sàn xây dựng; nhà ở chung cư tăng ít nhất 7.852.754m2 sàn.

Đáng chú ý, TP sẽ  tăng thêm khoảng 2.204.000m2 sàn xây dựng nhà ở xã hội, trong đó sẽ mang khoảng 10.000 căn dành cho những đối tượng là người thu nhập thấp, 10.000 căn dành cho những đối tượng tái định cư. Với đối tượng công nhân trong những khu công nghiệp, TP sẽ tăng thêm khoảng 350.000m2 sàn nhà lưu trú, tương đương 35.000 chỗ ở. Ngoài ra còn với 74.000m2 sàn ký túc xá, tương đương 6.750 chỗ ở cho sinh viên thuê.

Về chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân, TP nỗ lực nâng chỉ tiêu không gian nhà ở bình quân đầu người tới năm 2020 tối thiểu là 19,8m2/người, trong ấy khu vực thành thị (bao gồm 19 quận)  diện tích bình quân khoảng 16,3m2/người, sở hữu khu vực nông thôn (5 huyện), con số này là 20,9m2/người.

Chung cư Thanh Đa (Bình Thạnh) có nhiều block nằm trong Chương trình cải tạo,
di dời chung cư cũ xuống cấp của Tp.HCM. Ảnh: Đỗ Trà Giang

Không cấp phép dự án mới tại quận 1, quận 3

Năm 2020, Tp.HCM sẽ phát triển nhà ở mang kiểm soát tại khu vực trọng điểm hiện hữu (gồm những quận 1, quận 3). Tại những khu vực này, TP cũng sẽ không chấp thuận chủ trương, xác nhận chủ đầu tư đối những dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở.

Đối sở hữu những dự án nhà ở đã được công nhận, chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hành toàn bộ những thủ tục đầu tư xây dựng bảo đảm đủ điều kiện khởi công theo các quy định của luật pháp hiện hành. UBND quận 1, quận 3  nhiệm vụ theo dõi, tương trợ chủ đầu tư những dự án đã được công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư, khai triển thi công xây dựng, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ đã được cơ quan nhà nước mang thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, tại khu vực trọng tâm hiện đang có 4 chung cư cũ hư hỏng nặng, nguy hiểm, TP bắt buộc ưu tiên lựa chọn và xác nhận chủ đầu tư để tháo dỡ các công trình này trước năm 2020 và triển khai xây dựng chung cư mới.

Tại khu vực nội ô hiện hữu (gồm 11 quận: 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú), TP sẽ hội tụ hoàn thiện những dự án còn đang dở dang. Các dự án nhà ở mới giả dụ chưa có kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đảm bảo và thích hợp buộc phải giảm thiểu phát triển. Theo đó, TP sẽ chỉ xem xét, bằng lòng chủ trương để triển khai thực hiện những dự án nhà ở mới giả dụ kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng đã hoàn thiện, đảm bảo và phù hợp.

Đối với khu vực nội thành phát triển, cụ thể là 6 quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: Các dự án dở dang sẽ tiếp tục được tập kết hoàn thiện; những dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục giao thông công cộng lớn (như tuyến metro số một tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc các khu vực kế hoạch thực hành hệ thống hạ tầng khoa học tương ứng được ưu tiên phát triển. TP sẽ hạn chế ưng ý chủ trương thực hiện những dự án nhà ở mới lúc chưa với kế hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tương ứng ưa thíchđảm bảo theo quy định.

Các địa phương còn lại gồm huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ: Tiếp tục hoàn thiện những dự án dở dang và rà soát, thu hồi những dự án chậm triển khai. Với khu vực này, TP cũng ưu tiên vững mạnh nhà theo dự án tại những thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã với hệ thống hạ tầng khoa học kết nối đồng bộ với các tuyến liên lạc chính. Ngoài ra, TP sẽ phát triển các khu du lịch ở kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng, khu thành phố mới, khu thành phố vệ tinh tại đây.

Trả lời

3