TPHCM ra chỉ đạo ngăn chặn sốt đất ảo

Trước ngày 31/5, các sở ngành, quận, huyện phải báo cáo hoạt động môi giới, công bố các dự án quy hoạch, kiểm soát các giao dịch ảo và nạn thổi giá đất. 

UBND TPHCM có chỉ đạo khẩn cho các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất nhằm kiểm soát tình trạng thổi giá, đẩy giá đất lên cao để thu lợi bất chính. 

Sở xây dựng TPHCM được giao tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa vào kinh doanh, chuyển nhượng cũng phải đủ các điều kiện.  UBND cũng chỉ đạo Sở kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới tuân thủ đúng các quy định. 

Các Sở, Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố, UBND TP Thủ Đức và UBND các quận, huyện có trách nhiệm quản chặt các hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các sốt đất ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Đề nghị các cơ quan quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm các hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ đề ra trong các dự án đầu tư.

TPHCM ra chỉ đạo ngăn chặn sốt đất ảo

Phải tiến hành công bố thông tin quy hoạch để người dân tiếp cận các nguồn tin chính thống, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá lên cao nhằm thu lợi bất chính. 

TPHCM cũng yêu cầu có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Sở Tư pháp, Thông tin Truyền Thông, UBND các quận huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh các công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân nắm bắt được thông tin chính xác và tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm đầu mối tổng hợp kết quả tổng rà soát diễn biến thị trường địa ốc, biến động giá đất, giá bất động sản ở các ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức để trình UBND TPHCM báo cáo với Bộ Tài nguyên Môi trường trước ngày 31/5.

Nhiều địa phương được cảnh báo có dấu hiệu sốt đất ảo cục bộ nên các cơ quan quản lý tăng cường giám sát và công bố thông tin tại các điểm nóng này từ cuối tháng 3 đến tháng 4/2021. Tuy nhiên đến tháng 6/2021, theo báo cáo đã có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Để ngăn chặn bùng phát, Bộ Xây dựng khuyến khích các bộ,ngành từ trung ương đến địa phương cần tiếp tục công bố công khai, minh bạch các thông tin quy hoạch, tiến độ các dự án. Các địa phương cần quản lý chặt chẽ và có biện pháp quản lý, ngăn chặn phân lô bán đất nền tại các khu vực chưa được phép đầu tư và chưa hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng.

Các tổ chức tín dụng cần tăng cường kiểm soát chặt dòng vốn tín dụng, cơ quan chuyên trách tiếp tục rà soát trái phiếu doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh bất động sản. Các địa phương tiếp tục rà soát việc mua đi, bán lại các giao dịch bất động sản  trao tay nhiều lần, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, nhất là các dự án ma, không đủ điều kiện kinh doanh… 

(Theo báo vnexpress)

Xem thêm các sản phẩm khác tại đây

Facebook | Youtube Nhựt Đăng Land

Trả lời

3