Vì sao nhà phố, đất nền ( có sổ ) vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng trong bối cảnh thị trường đang biến động?

Mặc dù thị trường nhà phố, đất nền có chậm lại nhưng đất thổ cư hay đất nền ở vùng ven TP.Hcm vẫn là mẫu hình được giới đầu tư quan tâm nhất.

Mặc dù thị trường BĐS đang chững lại do tác động bởi dịch Covid-19 nhưng 1 số bất động sản vẫn đang được quan tâm và giao dịch như nhà phố, đất nền vùng ven, nhà phố đô thị vùng ven, đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất khu đô thị. Theo các chuyên gia trong ngành, mẫu hình này được những nhà đầu tư (NĐT) cá nhân ưa chuộng bởi tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt, nhất là dự án pháp lý rõ ràng, nền đất đã sở hữu sổ đỏ.

Theo ghi nhận của Hội môi giới, quý 1/2020 khoảng trên 5.800 sản phẩm đất nền trên khắp cả nước được mở bán, chỉ đứng sau số lượng căn hộ chung cư. Sản phẩm đất nền vẫn đang là kênh đầu tư được quan tâm rộng rãi nhất trên thị trường.

Bên cạnh đất thổ cư thì xu thế NĐT xuống tiền với đất nông nghiệp cũng hình thành vài năm trở lại đây. Các mảnh đất với diện tích từ 1000-3000m2 tại các khu vực với bán kính khoảng 10km so với trung tâm Tp.HCM vẫn giao dịch lẻ tẻ trong mùa dịch. Và theo dự đoán của giới chuyên gia, đây cũng là loại hình BĐS được ưa chuộng trong và sau dịch.

Các khu vực mà phân khúc đất nền vẫn được NĐT quan tâm trong thời gian qua với thể nhắc đến như các Huyện trong TPHCM như: Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh v..v…

Lý giải tại sao NĐT vẫn chuộng nhà phố, đất nền dù thị trường BĐS sở hữu biến động, những chuyên gia đã chỉ ra nguyên nhân. Đây cũng là phân khúc được dự đoán sau dịch NĐT sẽ quay trở lại sớm hơn các phân khúc.

Tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt

Theo các chuyên gia, loại hình nhà phố đất nền sổ đỏ hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ vẫn yêu thích với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt, cho buộc phải dù ở thời điểm nào cũng được NĐT ưu ái.

Từ trước tới nay nhà đất liền thổ vẫn được người Việt quan tâm, là “của để dành” của phổ biến người. Vì thế, các NĐT BĐS nắm bắt được tâm lý này và thường đây là phân khúc mà khi đầu tư, NĐT sẽ nghĩ tới đầu tiên.

Thu tiền nhanh, tính thanh khoản cao

Mặc dù ko phải tất cả các nhà đất đều có khả năng thoát hàng nhanh hay mức độ chênh lệch bán ra cao nhưng nhìn tổng quan trên thị trường thì nhà phố, đất nền vẫn là loại Bđs  có mức chênh lệch tốt cho NĐT so với các phân khúc khác, ngay cả khi thị trường chậm lại.

Với loại hình nhà đất, pháp lý rõ ràng cơ hội bán ra của NĐT tương đối tốt. Những NĐT với  tiền nhàn rỗi phải chăng thường sẽ lựa sắm nhà phố đất nền lúc thị trường chậm/đứng để chờ cơ hội “bật dậy” sau lúc thị trường tốt lên. Với các NĐT này, mức chênh lệch thu được sau những đợt như vậy hơi ổn, đặc trưng với các NĐT ko dùng đòn bẩy tài chính.

 

Trả lời

3