Vì sao thị trường bất động sản năm 2020 sẽ ko rơi vào khủng hoảng, bán tháo, cắt lỗ ào ạt giống quá trình năm 2010?

Thị trường BĐS đang bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, ví như dịch bệnh tiếp tục tiếp diễn, cũng khó xảy ra khủng hoảng như thời điểm 2010, và cũng sẽ không mang hiện tượng bán tháo, cắt lỗ ào ạt trên thị trường.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao của CBRE cho biết về bản chất nguyên nhân gây ra sự trầm lắng trên thị trường BĐS năm 2020 hoàn toàn khác với năm 2010. Chính vì vậy, diễn biến thị trường tuy có sự trầm lắng nhưng sẽ ko tan vỡ giống nhau.

“Nếu như thời khắc 2010, thị trường khủng hoảng do nguồn cung – cầu nội tại trên thị trường bị lệnh nhau, dẫn tới BĐS nên giảm giá mạnh thì hiện nay, bối cảnh năm 2020 hoàn toàn khác, thị trường bị tác động bởi yếu tố cạnh là dịch bệnh. Chính vì vậy thị trường đang bị kìm hãm và một lúc dịch bệnh được kiểm soát, thị trường sẽ trên đà hồi phục trở lại.

Đây cũng là duyên cớ khiến cho giá BĐS sẽ khó có thể tiếp tục giảm sâu đề cập cả trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đến tận cuối năm bởi về bản tính nguồn cung trên thị trường vẫn siêu khan hiếm, nguồn cầu vẫn cao. Một lúc dịch bệnh đi qua, cung cầu gặp nhau thị trường sẽ hồi phục nhanh, đặc biệtcác phân khúc sở hữu tính sử dụng ngay như phân khúc nhà phố đất nền có sổ hồng, bà Dung nhận định.

Vậy hiện tại đã là điểm đáy của thị trường hay chưa? – Trả lời câu hỏi này bà Dung cho biết trên thực tế, ngay cả thời điểm hiện nay phổ biến chủ đầu tư đã các chính sách bán hàng siêu tốt, cạnh tranh trên thị trường, đây là các ưu thế cho nhà đầu tư tìm nhà trên thị trường hiện nay.

Đánh giá về mức độ giảm giá trên thị trường hiện nay, bà Dung nhấn mạnh giả sử như dịch bệnh được kiểm soát trong quý 2 thì giá sẽ ko nhiều thay đổi. Trong trường hợp dịch bệnh kéo dài tới cuối quý 3, thị trường sẽ ghi nhận giá thành khoảng 6% trên thị trường sơ cấp.

Cùng quan điểm mang bà Dung, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng khẳng định bây giờ thị trường BĐS như một mẫu lò xo bị nén và chỉ chờ thời khắc hết dịch sẽ bật lên mạnh mẽ.

IFrame“Tâm lý người dùnganh chị em đầu tư đang bị trùng xuống do ảnh hưởng tâm lý từ dịch bệnh. Một lúc dịch bệnh được kiểm soát tốt, thị trường sẽ cùng lúc đón nguồn cầu mạnh mẽ cả các bạn lẫn nhà đầu tư”.

“Sau dịch bệnh chấm dứt sẽ sở hữu làn sóng đầu tư BĐS mới từ Kiều bào lúc lượng người về Việt Nam tránh dịch càng ngày càng tăng. Nguồn lực 5 triệu Kiều bào rất lớn lớn đối với thị trường BĐS. Chúng ta mang thể thấy lượng tiền kiều hối một năm Kiều bào gửi về nước theo đường chính thức khoảng 15 tỷ USD, con đường không chính thức cũng tương đương con số này”, ông Châu khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng, giả dụ Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như bây giờ và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút những người nước ngoài tới đầu tư, sinh sống và làm  việc. Đây sẽ là nguồn cầu rất to cho thị trường BĐS trong thời kì sắp tới.

“Nhiều khả năng thị trường BĐS sẽ sở hữu những cú bật dậy mạnh mẽ như thị trường chứng khoán trong vài phiên giao thiệp gần đây. Nhà đầu tư đứng bên cạnh chờ cơ hội siêu nhiều, dòng tiền chờ đợi cũng rất lớn, và họ đang chờ thời khắc để tham gia”, một nhà đầu tư bất động sản lâu năm trên thị trường cho biết.

Cũng theo góc nhìn từ nhà đầu tư này, thị trường khó khăn sẽ các nhà đầu tư trang bị cấp cắt lỗ, bán tháo sản phẩm. Tuy nhiên, đây là những ví như riêng rẽ, nhỏ lẻ ko đại diện cho toàn thị trường. Về bản chất, sẽ khó hình thành làn sóng giảm giá, cắt lỗ ồ ạt.

Trả lời

3